• Chia sẻ bài viết VNPT đã bắt đầu tái cơ cấu từ 2 năm trước lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

VNPT đã bắt đầu tái cơ cấu từ 2 năm trước

ictnews
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, cách đây 2 năm tái cơ cấu VNPT đã được thực hiện với việc tách VNpost ra khỏi VNPT và hiện giờ chỉ đang tái cơ cấu phần còn lại của tập đoàn này.
tai co cau VNPT.jpg
Tất cả nội dung về tái cơ cấu VNPT sẽ được đưa lên mạng để lấy ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành, địa phương. Đề án tái cơ cấu VNPT sẽ được hoàn thành chậm nhất là đầu tháng 8/2013. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

>> Bộ TT&TT sẽ trực tiếp quản VNPT / Quý III/2012 sẽ trình đề án tái cơ cấu của VNPT, VTC / Năm 2013, Bộ TT&TT sẽ tập trung tái cơ cấu VNPT / VNPT phải hoàn thiện đề án tái cơ cấu trước 30/6/2013

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm của Bộ TT&TT diễn ra ngày 1/7/2013, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết Bộ TT&TT đang triển khai tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), nghiêm túc thực hiện Nghị định số 99/2012 của Chính phủ về phân công, phân cấp các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp Nhà nước, và Quyết định số 929/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011 - 2015”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, không phải bây giờ Bộ TT&TT mới bắt đầu tái cơ cấu VNPT, mà thực tế Bộ đã tham mưu cho Chính phủ tiến hành tái cơ cấu VNPT từ 2 năm trước, khi VNPT còn trực thuộc Chính phủ.

“Cách đây 2 năm, đề án độc lập hóa Tổng Công ty VNPost đã được xây dựng. Và ngày 15/11/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1746 về việc tách VNPost khỏi Tập đoàn VNPT. Việc chia tách này nằm trong lộ trình tái cơ cấu VNPT. Tiếp đó, với Quyết định số 929 năm 2012, Bộ TT&TT chính thức trở thành thủ trưởng trực tiếp của Hội đồng thành viên của VNPT, trực tiếp chỉ đạo tái cơ cấu VNPT và sẽ trình đề án tái cơ cấu VNPT với Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới. Từ tháng 4/2013 đến nay, Bộ bắt đầu nắm tình hình  thực tế các đơn vị của VNPT để tái cơ cấu phần còn lại của VNPT”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ.

Để triển khai tốt nhiệm vụ tái cơ cấu phần còn lại của VNPT, Bộ TT&TT đã có văn bản đưa ra mục tiêu, yêu cầu và 13 nguyên tắc tái cơ cấu VNPT. Bộ TT&TT đã gửi Chính phủ văn bản này để báo cáo và gửi VNPT để triển khai.

Tính đến nay, việc hoàn thiện đề án tái cơ cấu VNPT đang chậm tiến độ so với thời hạn đề ra là 30/6/2013 (Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu trong tháng 7/2013 phải trình đề án tái cơ cấu VNPT - PV). Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, tái cơ cấu VNPT là việc rất quan trọng nên phải thận trọng, không thể đốt cháy thời gian và bỏ qua các quy trình. Bộ trưởng yêu cầu VNPT và các đơn vị liên quan phải lấy chất lượng làm chính, chậm nhất đầu tháng 8/2013 phải hoàn thành đề án tái cơ cấu VNPT, đảm bảo tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ pháp luật về sở hữu trong lĩnh vực viễn thông được quy định tại Luật Viễn thông và Nghị định 25/2011/NĐ-CP, cũng như đảm bảo quy định trong Quy hoạch phát triển viễn thông đã được Thủ tướng ban hành.

Khẳng định tái cơ cấu một tập đoàn lớn và đang phát triển như VNPT là một nội dung rất khó, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị các cấp ngành, đặc biệt là các sở TT&TT phải cùng tham gia xây dựng đề án này. Tất cả nội dung về tái cơ cấu VNPT sẽ được đưa lên mạng để lấy ý kiến đóng góp của các địa phương và cộng đồng, đảm bảo đề án đạt tiến độ và chất lượng, để VNPT thực sự là 1 doanh nghiệp mạnh sau khi tái cơ cấu.

Theo báo cáo chiều 1/7/2013 của ông Tô Cường, Phó Tổng Giám đốc VNPT, trong 6 tháng đầu năm 2013, toàn Tập đoàn VNPT đã đạt doanh thu 54.255 tỷ đồng, đạt 41,23% kế hoạch năm, bằng 103,52% so với cùng kỳ năm 2012; lợi nhuận dự kiến 3.300 tỷ đồng, đạt 35,76% kế hoạch; nộp ngân sách 3.018 tỷ đồng, đạt 41,25% kế hoạch, bằng 103,47% cùng kỳ....

Xuân Bách

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết VNPT đã bắt đầu tái cơ cấu từ 2 năm trước lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang