• Chia sẻ bài viết VNPT đã thực hiện 5 đợt thử nghiệm chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

VNPT đã thực hiện 5 đợt thử nghiệm chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định

ictnews
VNPT cho biết, để chuẩn bị cho việc thực hiện giai đoạn 1 của lộ trình chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định bắt đầu từ ngày 11/2/2017, VNPT-Net, đơn vị thành viên của tập đoàn đã hoàn thành 5 đợt thử nghiệm chuyển đổi lần lượt vào các ngày 16/12, 23/12, 27/12, 6/1 và 21/1/2017.
VNPT đã thực hiện 5 đợt thử nghiệm chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định

Từ 0h ngày 11/2/2017, các thuê bao cố định tại 13 tỉnh, thành gồm: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ đổi mã vùng điện thoại cố định (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Kế hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định được Bộ TT&TT ban hành ngày 21/11 và tổ chức họp báo công bố vào ngày 22/11/2016. Theo kế hoạch, việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định hiện tại của 59/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn bắt đầu từ 0h ngày 11/2/2017 và hoàn tất vào 31/8/2017. Bộ TT&TT cho biết, việc điều chỉnh lần này nhằm đảm bảo kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của thị trường, công nghệ.

Như vậy, theo lộ trình chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định đã được Bộ TT&TT công bố, chỉ còn 5 ngày nữa, từ 0h ngày 11/2/2017, các thuê bao cố định tại 13 tỉnh, thành gồm: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ đổi mã vùng điện thoại cố định.

Trên trang thông tin điện tử của đơn vị mình, VNPT - doanh nghiệp hiện nắm giữ số lượng lớn thuê bao điện thoại cố định hiện nay (gần 4,5 triệu thuê bao, chiếm khoảng 90% thị phần) vừa thông tin, tập đoàn đã sẵn sàng cho việc thực hiện giai đoạn 1 của lộ trình chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định.

Thông tin từ VNPT cho hay, tập đoàn đã chủ động chuẩn bị ở mức cao nhất cho kế hoạch đổi số giai đoạn 1, đã thực hiện được khối lượng lớn công việc liên quan. Cụ thể, Tổng Công ty Hạ tầng mạng (VNPT-Net) và các VNPT tỉnh, thành phố thuộc giai đoạn 1 đã hoàn thành phương án cho từng chủng loại tổng đài, bao gồm: 16 phương án chi tiết của 13 đơn vị (Đà Nẵng, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam); phương án thực hiện đối với thuê bao IMS, Phương án thực hiện đối với thuê bao GPhone của 13 tỉnh; phương án khai báo định tuyến tới thuê bao của 13 tỉnh thực hiện chuyển đổi mã vùng mạng cố định giai đoạn 1.

Trước đó, VNPT-Net cũng là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên đã hoàn thành 5 đợt thử nghiệm vào các ngày 16/12, 23/12, 27/12, 6/1 và 21/1/2017; hoàn thành thử nghiệm nội bộ 5 họ tổng đài cố định AXE, NEAX, E10, EWSD, Strarex-VK, thuê bao IMS, thuê bao Gphone, VSAT, tổng đài liên tỉnh, quốc tế, di động, hệ thống âm thông báo, đã có phương án khai báo tập trung cho thuê bao IMS trên thiết bị ONU GPON.

Đồng thời, đã thử nghiệm liên mạng thành công các kịch bản với MobiFone, Cục Bưu điện Trung ương (ngày 18/1/2017), Bộ Công an (ngày 21/1/2017). Song song đó, Ban Đối soát Thanh khoản thuộc Tổng Công ty đã thực hiện đối soát cước với các doanh nghiệp khác trong thử nghiệm chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định.

Ngay trước nghỉ Tết, được Tập đoàn giao trực tiếp triển khai công tác này, VNPT-Net cũng đã triển khai các nội dung rà soát, thực hiện, phối hợp thực hiện cập nhật các hệ thống phần mềm có liên quan như các phần mềm tính cước, đối soát, phần mềm liên quan đến các hệ thống IP Contact Center tập trung, các phần mềm điều hành sản xuất kinh doanh của VNPT.

Đến thời điểm này, VNPT-Net đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định các tỉnh, thành phố giai đoạn 1 (theo kế hoạch là vào ngày 11/2/2017), nhằm đạt được các yêu cầu: với các cuộc gọi từ di động, liên tỉnh, quốc tế đến thuê bao cố định của các tỉnh thành phố thực hiện chuyển đổi - cho phép gọi song song với mã vùng cũ và mới; Với các cuộc gọi đi từ thuê bao cố định đến thuê di động, liên tỉnh - hiển thị mã vùng mới; Với dịch vụ nhắn tin đi/đến thuê bao Gphone - áp dụng mã vùng mới... bảo đảm không ảnh hưởng tới dịch vụ cung cấp tới khách hàng.

Trước đó, hồi đầu tháng 12/2016, đề cập đến công tác chuẩn bị cho việc thực hiện kế hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định, VNPT cũng đã khẳng định, với kinh nghiệm 2 lần đổi số cho mạng cố định và mạng di động trước đây, tập đoàn đã chủ động lên kế hoạch chuyển đổi để giảm thiểu tối đa sự bất tiện cho khách hàng và hiện đã sẵn sàng thực hiện theo đúng lộ trình của Bộ TT&TT.

Cụ thể, tập đoàn đã xây dựng xong các phương án kỹ thuật như: phương án đổi mã tỉnh đối với thuê bao cố định và thuê bao Gphone; phương án định tuyến trên các tổng đài liên tỉnh, cổng quốc tế, cổng di động và Hệ thống âm thông báo để thông báo cho khách hàng khi thực hiện không đúng phương thức; đã tiến hành thử nghiệm phương án kỹ thuật trên các mạng cố định và di động, đồng thời xúc tiến làm việc với 13 doanh nghiệp khác như Viettel, MobiFone… để phối hợp.

Cũng trong thông tin chia sẻ hồi cuối năm 2016, VNPT cho biết, việc đổi số được thực hiện vào ban đêm và sẽ chỉ thực hiện trong vòng 2 tiếng, vì vậy về cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến dịch vụ của khách hàng. Nếu có bất cứ nguy cơ ảnh hưởng nào, VNPT sẽ thực hiện khôi phục lại dịch vụ như cũ để đảm bảo sáng hôm sau khách hàng sử dụng bình thường.

3 giai đoạn của kế hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định

- Giai đoạn 1: Thực hiện chuyển đổi mã vùng của 13 tỉnh, thành phố là: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Thời gian bắt đầu từ ngày 11/2/2017.

- Giai đoạn 2: Thực hiện chuyển đổi mã vùng của 23 tỉnh, thành phố là Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng. Thời gian bắt từ ngày 15/4/2017.

- Giai đoạn 3: Thực hiện chuyển đổi mã vùng của 23 tỉnh, thành phố là TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Vĩnh Long, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Bình Dương, Bến Tre, Tây Ninh, Đồng Tháp. Thời gian bắt đầu vào ngày 17/6/2017.

- Mã vùng của 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình và Hà Giang được giữ nguyên. Kế hoạch chuyển đổi mã vùng kết thúc vào ngày 31/8/2017. Trong 30 ngày đầu tiên sau khi chuyển đổi, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sẽ hỗ trợ người dân gọi số song song. 30 ngày tiếp theo sẽ ngưng kết nối và phát thông báo về việc đổi mã vùng để người dân gọi theo số mới.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chuyển mã vùng để sẵn sàng cho sự bùng nổ của xu hướng Internet vạn vật (IoT)
ICTnews - Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, một mục tiêu mà Bộ TT&TT hướng tới khi triển khai chuyển đổi mã vùng lần này là để sẵn sàng...
VNPT sẽ đổi mã vùng điện thoại cố định trong 2 tiếng vào ban đêm
ICTnews - VNPT hiện có gần 4,5 triệu thuê bao điện thoại cố định, chiếm khoảng 90% thị phần sẽ đổi mã vùng điện thoại cố định trong vòng 2 tiếng...
Viettel đã thử nghiệm đổi mã vùng điện thoại cố định trong nội mạng
ICTnews - Viettel cho biết đến ngày 4/2/2017, Viettel đã thử nghiệm việc đổi mã vùng điện thoại cố định trong nội mạng cũng như phối hợp với...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết VNPT đã thực hiện 5 đợt thử nghiệm chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang