Xử lý nghiêm SIM có thông tin thuê bao sai quy định

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Bộ TT&TT sẽ tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về SIM có thông tin thuê bao sai quy định.

Theo thống kê của Hiệp hội Hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSMA), tính đến năm 2021, đã có 157 quốc gia/vùng lãnh thổ có quy định bắt buộc người dùng phải đăng ký thông tin thuê bao với SIM di động.

Giống như các nước trên thế giới, Việt Nam đã ban hành đầy đủ quy định về quản lý thông tin thuê bao. Trong đó, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông triển khai nhiều biện pháp nhằm chuẩn hóa thông tin thuê bao. 

Nhằm xử lý triệt để vấn đề này, ngày 31/3/2022, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 611/QĐ-BTTTT về kiểm tra hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định, SIM sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp viễn thông di động. 

Tổng số tiền phạt trong đợt kiểm tra là gần 3 tỷ đồng cho 7 doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel Mobile, ITel, Mobicast. Đây là hình phạt nghiêm khắc dành cho doanh nghiệp viễn thông.

Bộ TT&TT đang tiến hành xử lý nghiêm nhằm dứt điểm tình trạng SIM có thông tin thuê bao sai quy định. Ảnh: Trọng Đạt

Nhờ những động thái quyết liệt của Bộ TT&TT, lượng thuê bao di động có thông tin không hợp lệ đã giảm dần từ 22 triệu năm 2017 xuống còn 14 triệu thuê bao năm 2020 và 7 triệu thuê bao năm 2021. Đến tháng 6/2022, 100% thuê bao di động tại Việt Nam đã có thông tin đúng quy định, hợp lý, hợp lệ.

Bộ TT&TT cũng thực hiện giải pháp đối soát thông tin thuê bao qua việc liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư. Đến nay, ba doanh nghiệp chiếm thị phần lớn là Viettel, VNPT, MobiFone đã rà soát, đối chiếu với CSDLQG về dân cư được hơn 24% tổng số giấy tờ thuê bao (18 triệu/76 triệu thuê bao). 

Theo ông Nguyễn Hồng Thắng (Cục trưởng Cục Viễn thông), tất cả thuê bao di động đều phải đăng ký chính chủ. Ảnh: Trọng Đạt

Hạn chế đặt ra là việc kết nối giữa hệ thống của doanh nghiệp viễn thông và CSDLQG về dân cư mới được triển khai. Trong khi đó, số lượng thuê bao di động rất lớn, quy trình rà soát phức tạp, ảnh hưởng lớn nên thời gian đầu cần làm kỹ, sau đó đánh giá và điều chỉnh cho phù hợp.

Bộ TT&TT đang đôn đốc các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương hoàn thành đối soát trong tháng 11/2022. Trong đó, có việc áp dụng công nghệ xác thực đăng ký thuê bao.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về các rủi ro khi sử dụng SIM đăng ký không đúng quy định, SIM không chính chủ. Song song đó, Bộ TT&TT tiếp tục tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Trọng Đạt

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Đang cập nhật dữ liệu !