Sinh viên Việt Nam đoạt ngôi Á quân cuộc thi ATTT Cyber SEA Game 2020

Đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi an toàn thông tin Cyber SEA Game 2020, đội HCMUS.Twice của Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM vừa xuất sắc giành ngôi vị Á quân.

Cyber SEA Game là cuộc thi về kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin dành cho các đối tượng trẻ (dưới 30 tuổi) khu vực ASEAN, với sự hợp tác tài trợ của Nhật Bản.

Cuộc thi được Trung tâm nâng cao năng lực an toàn thông tin ASEAN - Nhật Bản tổ chức với mục đích tạo cơ hội cho các sinh viên, kỹ sư trẻ hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin của các nước trong khu vực ASEAN được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm.

Sinh viên Việt Nam đoạt ngôi Á quân cuộc thi ATTT Cyber SEA Game 2020
Đội HCMUS.Twice tham gia trực tuyến cuộc thi an toàn thông tin Cyber SEA Game 2020.

Đội HCMUS.Twice gồm 4 sinh viên khoa CNTT, trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM là Vương Hy, Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Thụ Hồng Ân và Nguyễn Hy Hoài Lâm. Đây là đội tuyển sinh viên vừa liên tiếp dẫn đầu ở cả vòng Sơ khảo và Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020” do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Cục CNTT – Bộ GD&ĐT và Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT tổ chức.

Sau khi chiến thắng ở vòng Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020”, đội HCMUS.Twice đã được Bộ TT&TT chọn đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi an toàn thông tin Cyber SEA Game 2020.

Sinh viên Việt Nam đoạt ngôi Á quân cuộc thi ATTT Cyber SEA Game 2020
Cùng với 2 đội giải Nhì cuộc thi "Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020", đội HCMUS.Twice - đội giải Nhất cuộc thi này đã được trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (Trong ảnh: Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao Bằng khen cho đại diện 3 đội)

Ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT cho biết, thành tích giải Nhì chung cuộc của đội HCMUS.Twice với tổng điểm đạt được 2.950 điểm, chỉ cách 100 điểm với đội giải Nhất đến từ Singapore tại cuộc thi Cyber SEA Game 2020 có thể xem là một trong những kết quả xuất sắc của các đội tuyển đại diện Việt Nam đua tài ở “đấu trường” khu vực.

Ông Hưng cũng chia sẻ, với vai trò là đơn vị đầu mối của Việt Nam tại Cyber SEA Game 2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia tự hào với thành tích các thành viên đội HCMUS.Twice của trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM đã đạt được trong cuộc thi này.

“Giải thưởng quan trọng nhất không nằm ở danh hiệu hay chiếc cúp mà ở sự cố gắng, nỗ lực của cả đội đã dốc sức mình trong suốt thời gian học tập, trau dồi và tăng cường luyện tập để về đích. Với trải nghiệm và tinh thần học hỏi này, chắc chắn các bạn sẽ còn tiến xa hơn nữa, là niềm hy vọng cho ngành an toàn, an ninh mạng Việt Nam.

 

Về phía Trung tâm NCSC, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, khuyến khích và phối hợp với các tài năng trẻ để tăng cường nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này, góp phần đưa Việt Nam trở thành cường quốc về an toàn, an ninh mạng trong tương lai gần”, ông Hưng nói.

Sinh viên Việt Nam đoạt ngôi Á quân cuộc thi ATTT Cyber SEA Game 2020
Ông Trần Anh Duy, giảng viên Khoa CNTT trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM - Trưởng đoàn Việt Nam.

Theo ông Trần Anh Duy, giảng viên Khoa CNTT trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM - Trưởng đoàn, đạt được thành tích này, phần lớn là do sự nỗ lực, đam mê học hỏi và luyện tập của các bạn sinh viên. Cuộc thi kiểm tra nhiều kỹ năng liên quan đến an toàn thông tin, đòi hỏi mỗi bạn sinh viên phải có những kiến thức chuyên sâu trong từng lĩnh vực và phối hợp làm việc nhóm chặt chẽ, nhuần nhuyễn với nhau.

Trước đó, trong chia sẻ với báo chí bên lề vòng Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020”, ông Duy cho biết, ngay từ đầu năm 2020, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM đã tổ chức các vòng thi sinh viên với an toàn thông tin cấp trường, thêm mới một số bộ môn thuộc các lĩnh vực liên quan đến an toàn thông tin…. Qua đó, giúp sinh viên trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, tự tin tham gia các cuộc thi.

Kết quả đội HCMUS.Twice vừa đạt được đã tiếp tục nối dài bảng thành tích của các đội Việt Nam ở cuộc thi kỹ năng an toàn thông tin Cyber SEA Game.

Trong những năm trước, các đội tuyển của Việt Nam đã giành giải Nhất năm 2015; giải Ba các năm 2017, 2018; giải Nhì năm 2019. Đội tuyển giành được giải Nhì cuộc thi Cyber SEA Game 2019 là đội Just ∫du It! gồm 4 sinh viên: Đào Tuấn Linh, Nguyễn Huy Hùng, Nguyễn Hoàng Thạch và Phạm Nguyễn Ngọc Biên của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Vân Anh

Tìm kiếm các nhân tài sẽ phát triển thêm nhiều sản phẩm ATTT “Make in Vietnam”

Tìm kiếm các nhân tài sẽ phát triển thêm nhiều sản phẩm ATTT “Make in Vietnam”

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng mong rằng cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin tìm được nhiều nhân tài, để không chỉ bảo đảm tốt an toàn thông tin mà sau này sẽ là những chủ nhân tạo ra nhiều sản phẩm “Make in Vietnam”.

 
List comment
 
100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

 
Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

 
Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

 
Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng
icon

Lãnh đạo VKSND Tối cao cho rằng, chìa khoá thành công trong công tác đấu tranh chống tội phạm mạng là sự hài hoà của các luật, cùng các cam kết hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới.

 
 
Để hacker không đánh cắp hình ảnh nhạy cảm từ thiết bị smarthome
icon

Với những người đang chuẩn bị lắp đặt thiết bị nhà thông minh, lo ngại bị hacker đánh cắp hình ảnh riêng tư, nhạy cảm là hoàn toàn có cơ sở.  

Hải Phòng cài đặt phần mềm diệt virus Kaspersky cho 17 đơn vị năm 2020
icon

Việc cài đặt phần mềm diệt virus đã góp phần nâng cao trình độ, nhận thức kỹ năng xử lý các mối nguy hại của mã độc và trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống mã độc.

Ứng dụng QR code tăng cường bảo mật khi thanh toán tiền điện
icon

QR code được áp dụng theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước giúp khách hàng yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch thanh toán dịch vụ điện năng với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của QR code.  

Tổng kết công tác an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao năm 2020
icon

Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tham mưu ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế, các chiến lược, giải pháp đảm bảo an ninh mạng.  

FPT Telecom ra mắt tính năng bảo mật ngay trên modem
icon

Tính năng bảo mật F-Safe tích hợp trên modem nên bảo vệ được toàn bộ mạng Internet trong gia đình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123