Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng

Trí tuệ nhân tạo đã góp phần không nhỏ trong việc phát hiện, cảnh báo và xử lý những nguy cơ khác nhau đối với an ninh mạng tại Việt Nam.   

Khi số lượng và mức độ phức tạp của các cuộc tấn công mạng tiếp tục gia tăng, trí tuệ nhân tạo (AI) đã bắt đầu giúp các nhà phân tích hoạt động bảo mật không có đủ nguồn lực tìm hiểu sớm về các mối đe dọa và phản ứng nhanh chóng.

Trí tuệ nhân tạo có thể cung cấp thông tin chi tiết tức thì bằng cách đối chiếu thông tin về mối đe dọa từ hàng triệu báo cáo, giúp đối phó với hàng nghìn cảnh báo hàng ngày và tăng tốc đáng kể phản ứng của bạn.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng

Trí tuệ nhân tạo đã góp phần không nhỏ trong việc phát hiện, cảnh báo và xử lý những nguy cơ khác nhau đối với an ninh mạng. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Thực tế, công nghệ AI tiên tiến có thể hoạt động như một nhà tư vấn giúp chúng ta nhanh chóng phát hiện ra các mối đe dọa về an ninh mạng và tìm ra mối liên hệ giữa chúng. Hiện trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực khác nhau và mang đến những hiệu quả thiết thực.

Trí tuệ nhân tạo có thể trợ giúp như thế nào?

Các công nghệ AI như học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho phép các nhà phân tích phản ứng với những mối đe dọa với độ tự tin cao hơn và tốc độ nhanh hơn

Đào tạo trí thông minh nhân tạo bằng cách sử dụng hàng tỷ thao tác dữ liệu từ các nguồn dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc, chẳng hạn như blog và báo cáo tin tức. Thông qua công nghệ học máy và học sâu, trí tuệ nhân tạo liên tục nâng cao trình độ kiến ​​thức của chính mình, từ đó “hiểu” được các mối đe dọa an ninh mạng và rủi ro không gian mạng.

Trí tuệ nhân tạo thu thập thông tin chi tiết và sử dụng lý luận để xác định mối quan hệ giữa các mối đe dọa khác nhau (chẳng hạn như tệp độc hại, địa chỉ IP đáng ngờ). Phân tích này có thể được hoàn thành trong vài giây hoặc vài phút, cho phép các nhà phân tích bảo mật phản ứng với những mối đe dọa nhanh hơn 60 lần.

Trí tuệ nhân tạo giúp loại bỏ các nhiệm vụ nghiên cứu tốn thời gian và cung cấp kết quả phân tích rủi ro được tổng hợp, giúp giảm thời gian cần thiết cho các nhà phân tích bảo mật để đưa ra quyết định quan trọng và bắt đầu những biện pháp đối phó hiệu quả.

 

Thực tiễn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, AI đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, thương mại điện tử... Công nghệ AI cũng mang lại cho Việt Nam sự phát triển vượt bậc thời gian qua.

Đặc biệt, với vấn đề dữ liệu lớn, Việt Nam cần chia sẻ nhiều hơn cho cộng đồng, thậm chí là các quốc gia khác, bởi dữ liệu không nên chỉ giữ trong phòng kín mà cần ở một mặt phẳng chung để lan tỏa rộng rãi.

Chỉ tính riêng ở Việt Nam, năm 2019 đã có trên 80 triệu lượt máy tính bị nhiễm mã độc, gây thiệt hại hơn 20.000 tỷ đồng (trên 900 triệu USD) theo thống kê của BKAV. Đây là những con số cho thấy sức tàn phá rất lớn của mã độc với nền kinh tế.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc trung tâm nghiên cứu mã độc tại Bkav từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn với báo chí: "Với thuật toán tối ưu, chúng tôi đã biến việc phân tích và xử lý virus bằng trí tuệ nhân tạo gần như trong suốt với người dùng, không gây ảnh hưởng tới hiệu năng của máy".

Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav cũng cho thấy, sau hơn 2 tháng ra mắt sản phẩm mới ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, mỗi ngày trung bình phần mềm diệt virus phát hiện được 1,128 triệu mẫu virus mới mà không cần cập nhật mẫu nhận diện, tỷ lệ chính xác lên đến 99,97%, gần như tuyệt đối.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo thông minh (Smart AI) đã có thể xử lý ngay ở máy tính mà không đòi hỏi gửi file về server, đảm bảo tính bảo vệ thời gian thực, không có độ trễ, đặc biệt trong trường hợp máy tính bị virus tấn công và mất kết nối mạng.

Điệp Lưu 

Bảo mật đám mây trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt

Bảo mật đám mây trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong nước đã cảm nhận được tác động của số hóa và an toàn thông tin trên không gian mạng, nhiều doanh nghiệp đang trải qua giai đoạn quan trọng của chuyển đổi số và tiếp tục thực hiện sản xuất, quản lý và vận hành.

 
List comment
 

Trong 5 tháng đầu năm nay, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà mạng ngăn chặn, xử lý 15 website giả mạo các công ty tài chính chính thống để thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến.

 

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động thu thập, mua bán trái phép thông tin cá nhân, Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội.

 

Trong tháng 5, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 847 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, nâng tổng số sự cố trong 5 tháng đầu năm lên 5.463.

 

Trong hơn 2.600 phản ánh của người dân gửi tới cổng thông tin canhbao.ncsc.gov.vn 5 tháng đầu năm nay, số phản ánh về các ứng dụng (app) liên quan tới hoạt động tín dụng đen chiếm 30% cảnh báo về lừa đảo trực tuyến.

 

Một số ngân hàng vừa phát đi cảnh báo về nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng do bị chiếm quyền sử dụng SIM điện thoại. 

 
 

Gần 1 tháng sau cú sập của LUNA, nhiều cuộc điều tra cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ đích, được lên kế hoạch chi tiết.

Kẻ gian đã lập trang web giả mạo Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an thông qua thủ đoạn mạo danh lực lượng chức năng đang điều tra các vụ án liên quan đến tham nhũng, rửa tiền, ma túy...

Nhiều hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây, khi lĩnh vực này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh An Giang vừa yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát các bài viết có nội dung quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm, đánh bạc trực tuyến trên trang/cổng thông tin điện tử để kịp thời gỡ bỏ.

Các chuyên gia góp mặt tại hội thảo trực tuyến do VNCERT/CC tổ chức đều chung nhận định quy trình phát triển phần mềm an toàn SecDevOps chính là “chìa khóa” giúp các tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong kỷ nguyên số.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123