Châu Âu nhảy vào cuộc đua Internet vệ tinh

Ngày 17/11, Liên minh châu Âu đạt được thoả thuận về hệ thống Internet vệ tinh trị giá 6 tỷ Euro (6,2 tỷ USD).

Đại diện Nghị viện và Hội đồng EU của 27 quốc gia thành viên đã nhất trí về thoả thuận thúc đẩy lĩnh vực viễn thông và vũ trụ của riêng khối, nhằm đảm bảo an ninh nói chung thông qua việc giảm phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài.

EU không thể ngồi yên trước cuộc đua Internet vệ tinh. Ảnh: Reuters

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã công bố Sáng kiến xây dựng và vận hành hệ thống Internet vệ tinh vào tháng 2 đầu năm nay.

Kế hoạch của châu Âu được đưa ra giữa bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại xung quanh tiến bộ quân sự của Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực vũ trụ, cũng như sự gia tăng những vụ phóng vệ tinh lên không gian.

Theo đó, kinh phí dành cho kế hoạch gồm 2,4 tỷ Euro sẽ được huy động từ các chương trình khác nhau của EU, cũng như các dự án chưa giải ngân khác. Phần còn lại, 3,6 tỷ Euro, dự kiến được đóng góp bởi khu vực tư nhân.

Một hệ thống Internet vệ tinh riêng có thể giúp cả khối tăng tốc độ triển khai Internet băng thông rộng, đồng thời phủ sóng cả châu Phi, nơi Trung Quốc đang là đối thủ cạnh tranh chính của châu Âu.

Hệ thống mạng lưới trên không gian đóng vai trò là mạng lưới dự phòng trong trường hợp mất điện diện rộng hay thảm hoạ thiên nhiên lớn xảy ra, giúp duy trì kết nối trực tuyến ở những khu vực không có mặt các nhà cung cấp dịch vụ truyền thống.

Quá trình phát triển sơ bộ và triển khai vệ tinh có thể bắt đầu ngay trong năm tới, trước khi cung cấp dịch vụ đầy đủ với tính năng mã hoá cấp cao - mật mã lượng tử, vào năm 2028.

Theo kế hoạch này, khoảng 170 vệ tinh quỹ đạo thấp sẽ được sản xuất và đưa lên không gian trong giai đoạn 2025 - 2027.

Thế Vinh (Theo Reuters) 

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đang cập nhật dữ liệu !