• Chia sẻ bài viết Sau bê bối Asanzo, Bộ Công Thương đang soạn thảo Thông tư quy định thế nào là hàng hóa sản phẩm Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sau bê bối Asanzo, Bộ Công Thương đang soạn thảo Thông tư quy định thế nào là hàng hóa sản phẩm Việt Nam

ictnews
Theo Bộ Công Thương, Việt Nam vẫn chưa có quy định rõ ràng xác định tỷ lệ hàng hóa như thế nào thì được coi là hàng hóa xuất xứ Việt Nam hoặc hàng hóa của Việt Nam. Vì vậy, Bộ này đang soạn thảo một Thông tư quy định về việc thế nào là hàng hoá sản phẩm của Việt Nam và hàng hóa sản phẩm sản xuất tại Việt Nam để áp dụng cho hàng hóa lưu thông trong nước.

Asanzo dính bê bối hàng Tầu dán nhãn Việt Nam gây tranh cãi trong thời gian gần đây. (Ảnh minh họa: Internet)

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương ngày 4/7/2019, đã có nhiều câu hỏi về quan điểm của Bộ Công Thương liên quan đến loạt bài điều tra nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa của Asanzo, khi doanh nghiệp này có hành vi thay đổi, bóc nhãn mác “Made in China” và gắn mác “Made in Vietnam”, có phải do chưa có quy định về gắn nhãn mác hàng Việt nên doanh nghiệp lợi dụng để gắn nhãn mác, xuất xứ là hàng Việt hay không? Trả lời câu hỏi đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, công ty Asanzo nhập khẩu cụm linh kiện tại Trung Quốc, có xuất xứ Trung Quốc, lắp lại thành sản phẩm và gắn nhãn mác, xuất xứ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính làm đầu mối phối hợp các bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương kiểm tra xử lý và báo cáo Chính phủ.

"Bộ Công Thương đang tích cực làm việc hết sức trách nhiệm và phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Cung cấp thêm thông tin về việc này, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu cho biết, hiện chưa có quy định cụ thể nào về việc thế nào là hàng hóa sản phẩm của Việt Nam, thế nào là hàng hóa sản phẩm sản xuất tại Việt Nam. Tại Việt Nam, việc ghi xuất xứ trên nhãn hàng hóa được thực hiện theo Nghị định 43 ban hành năm 2017 của Chính phủ. Nghị định này quy định bắt buộc mọi hàng hoá lưu hành tại Việt Nam đều phải dán nhãn. Trên nhãn đó có một số thông tin bắt buộc như tên nhà sản xuất, tên tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm lưu thông hàng hóa và xuất xứ hàng hoá...

Nghị định này cũng quy định tại Điều 15 các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lưu thông hàng hoá có trách nhiệm tự xác định thông tin để đưa lên nhãn hàng hoá. Tuy nhiên, Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do thương mại (FTA) khác nhau. Các Hiệp định này có các quy định về hàng hóa được hưởng ưu đãi thuế quan nhưng lại chưa có quy định áp dụng với nhãn hàng tại thị trường nội địa. Ví dụ, Việt Nam đang tham gia Khu vực tự do thương mại ASEAN. Để cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D lưu hành trong thị trường ASEAN thì hàng hóa phải đáp ứng tỷ lệ 40% hàng hóa được sản xuất trong ASEAN chứ không phải sản xuất trong Việt Nam. Điều này có nghĩa một sản phẩm có thể có 10% Thái Lan, 10% Indonesia, 15% Malaysia và chỉ 5% của Việt Nam thôi thì chúng ta vẫn sẽ phải cấp chứng nhận nguồn gốc xuất xứ mẫu D.

Như vậy, chúng ta vẫn chưa có 1 quy định rõ ràng về việc xác định tỷ lệ hàng hóa như thế nào thì được coi là hàng hóa xuất xứ Việt Nam hoặc hàng hóa của Việt Nam. Vì vậy, Bộ Công Thương đang soạn thảo một văn bản quy định về việc thế nào là hàng hoá sản phẩm của Việt Nam và hàng hóa sản phẩm sản xuất tại Việt Nam để áp dụng cho hàng hóa lưu thông trong nước.

“Văn bản này dự kiến ở cấp Thông tư, do Bộ Công Thương ban hành. Khi có dự thảo chính thức, Bộ Công Thương sẽ công bố trên website để xin ý kiến rộng rãi các hiệp hội, doanh nghiệp, người tiêu dùng để được sát thực và ngăn chặn được tình trạng gian lận thương mại như vừa qua”, ông Trần Thanh Hải cho biết.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nóng Asanzo, Sunhouse: Cục Xuất nhập khẩu thừa nhận chưa có quy định hàng Việt Nam
Việt Nam chưa có quy định về tiêu chí để hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam nên người tiêu dùng trong nước không có căn cứ để phân...
Gửi thư ngỏ, CEO Asanzo nói sẽ đổi cách ghi nhãn sản phẩm
Ông Phạm Văn Tam - CEO của Asanzo - cho biết để tránh nhầm lẫn, doanh nghiệp sẽ ghi rõ "sản xuất tại Việt Nam, linh kiện nhập khẩu".
Từ hiện tượng Asanzo, giá trị gia tăng của công nghiệp điện tử Việt Nam ở đâu trên biểu đồ "Đường cong nụ cười" của nhà sáng lập Acer?
ICTnews - Gần đây, vụ việc Asanzo bị quy kết “bán hàng Tàu đội lốt hàng Việt” đã làm dấy lên rất nhiều ý kiến trái chiều. Bài viết này sẽ phân...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sau bê bối Asanzo, Bộ Công Thương đang soạn thảo Thông tư quy định thế nào là hàng hóa sản phẩm Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang