Anh sẽ điều tra thương vụ giao dịch bán dẫn lớn nhất trong lịch sử

Cơ quan chống độc quyền của Vương quốc Anh sẽ tiến hành điều tra việc Nvidia mua lại ARM, giao dịch bán dẫn lớn nhất trong lịch sử trị giá lên tới 40 tỷ USD.  

Cơ quan chống độc quyền (CMA) của Anh cho biết sẽ điều tra việc mua lại công ty thiết kế chip ARM của Anh với giá 40 tỷ USD. CMA cho biết: “Chúng tôi sẽ đánh giá xem liệu ARM có động cơ để ngừng cung cấp dịch vụ ủy quyền IP cho các đối thủ Nvidia, hoặc tăng giá ủy quyền và giảm chất lượng dịch vụ nếu giao dịch được hoàn thành hay không”.

Anh sẽ điều tra thương vụ giao dịch bán dẫn lớn nhất trong lịch sử
Anh sẽ điều tra thương vụ mua lại ARM của Nvidia

Nvidia trước đây đã xác nhận sẽ tiếp tục vận hành ARM như một công ty con độc lập, sử dụng mô hình “khách hàng trung lập” và “giấy phép mở”. Nếu các công ty này sẵn sàng trả tiền, họ có thể có được giấy phép, ngay cả khi họ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Nvidia.

Vào tháng 9 năm ngoái, Nvidia đã đạt được thỏa thuận mua lại ARM từ SoftBank với mức giá xấp xỉ 40 tỷ USD. Nếu giao dịch được thực hiện thành công, tính theo giá trị USD, đây sẽ là giao dịch bán dẫn lớn nhất trong lịch sử và tạo ra công ty chip lớn nhất ở phương Tây.

Ở Anh, sự phản đối thỏa thuận này đặc biệt mạnh mẽ. Đồng sáng lập ARM Hermann Hauser cho rằng đây là một thảm họa đối với Cambridge, Vương quốc Anh và Châu Âu. Mối quan tâm chính của ông là Nvidia có thể chuyển trụ sở của ARM hoặc giảm quy mô nhân viên ARM vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Hauser cũng nói rằng Nvidia sẽ phá hủy mô hình kinh doanh của ARM, liên quan đến việc cấp phép thiết kế chip cho khoảng 500 công ty khác, bao gồm một số công ty cạnh tranh trực tiếp với Nvidia. Do đó, giao dịch này sẽ hình thành độc quyền.

 

Mặc dù đây là giao dịch bán dẫn lớn nhất trong lịch sử, trên thực tế việc đo lường chỉ dựa trên giá trị USD có thể đánh giá thấp tầm quan trọng của giao dịch.

ARM là cốt lõi của hầu hết mọi điện thoại thông minh được bán hiện nay, từ iPhone, Samsung Galaxy hay những thiết bị Android khác. Ngoài các bộ xử lý điện thoại thông minh, công nghệ ARM cũng được sử dụng trong nhiều chip nhỏ hơn tích hợp vào các hệ thống, thiết bị máy tính khác nhau.

Đối với Nvidia, ARM là cơ hội để thúc đẩy hoạt động kinh doanh bán chipset và phần mềm cho các trung tâm dữ liệu đang phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, giao dịch sẽ củng cố thêm vị thế của Nvidia và khiến các đối thủ khó lay chuyển hoạt động kinh doanh của mình hơn.

Ngược lại, Giám đốc điều hành Nvidia Hoàng Nhân Huân (Huang Renxun) lại tương đối lạc quan, tin rằng giao dịch này có thể được các cơ quan quản lý chấp thuận. Khi công bố giao dịch, hai bên dự kiến ​​hoàn thành trong vòng 18 tháng.

Phong Vũ

Giá linh kiện bán dẫn sẽ tăng trong năm 2021 do thiếu nguyên liệu

Giá linh kiện bán dẫn sẽ tăng trong năm 2021 do thiếu nguyên liệu

Giá của linh kiện bán dẫn dự kiến tăng trong 2021 do năng lực sản xuất thiếu hụt so với nhu cầu. Điều này khiến một số công ty phải thông báo cho khách hàng của họ về việc tăng giá.

 
List comment
 
Hàn Quốc đầu tư hơn 260 tỷ won cho đào tạo AI, phần mềm năm 2021
icon

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin (CNTT) Hàn Quốc sẽ đầu tư 262,6 tỷ won (242 triệu USD) để tăng cường đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và phần mềm trong năm nay.  

 
Nhật Bản phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt người đeo khẩu trang
icon

Công nghệ này nhằm thích ứng với tình trạng 'bình thường mới' khi việc người dân che mặt đã trở thành biện pháp phòng dịch then chốt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

 
Facebook cấm ông Trump đăng bài đến hết nhiệm kỳ
icon

Theo CEO Mark Zuckerberg, Facebook sẽ cấm Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Facebook và Instagram trong khoảng thời gian không xác định, ít nhất tới hết nhiệm kỳ.

 
'Tài sản' khiến Jack Ma khốn đốn
icon

Một trong những “tài sản” giá trị nhất, cũng chính là thứ khiến Ant Group bị nhắm tới là khối dữ liệu khổng lồ của khách hàng.

 
Huawei sẽ có một năm trầm lắng
icon

Năm nay, Huawei có khả năng ghi nhận kinh doanh 5G sụt giảm, lấn sâu hơn vào phần mềm, trong khi hi vọng mảng smartphone được ‘đặc xá’ dưới thời tân Tổng thống Mỹ.

 
 
Phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số Bộ TT&TT giai đoạn 2021–2025
icon

Bộ TT&TT đặt mục tiêu Bộ thuộc nhóm 5 bộ, ngành, dẫn đầu về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025, hình thành hệ sinh thái số trong Bộ, xây dựng thành công Bộ TT&TT số.

Mỹ xem xét thêm Ali và Tencent vào lệnh cấm đầu tư
icon

Theo một số nguồn tin, nhà chức trách Mỹ đang xem xét việc cấm đầu tư vào Ali và Tencent sau lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc.  

Mua bán Bitcoin ở Việt Nam có vi phạm luật không?
icon

Việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán là vi phạm pháp luật, còn đầu tư Bitcoin hiện vẫn chưa có quy định điều chỉnh tại Việt Nam.

Viettel thay đổi nhận diện thương hiệu, tuyên bố sứ mệnh mới
icon

Ngày 7/1/2021, Viettel công bố tái định vị thương hiệu Vietel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ hai Viettel chủ động thực hiện tái định vị thương hiệu sau lần đầu tiên vào năm 2004.

Hà Giang dự kiến chi 50 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong năm 2021
icon

UBND tỉnh Hà Giang dự kiến tổng nhu cầu kinh phí thực hiện các nhiệm vụ, dự án về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông tin mạng của tỉnh Hà Giang năm 2021 là 50 tỷ đồng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123