Anh sẽ điều tra thương vụ giao dịch bán dẫn lớn nhất trong lịch sử

Cơ quan chống độc quyền của Vương quốc Anh sẽ tiến hành điều tra việc Nvidia mua lại ARM, giao dịch bán dẫn lớn nhất trong lịch sử trị giá lên tới 40 tỷ USD.  

Cơ quan chống độc quyền (CMA) của Anh cho biết sẽ điều tra việc mua lại công ty thiết kế chip ARM của Anh với giá 40 tỷ USD. CMA cho biết: “Chúng tôi sẽ đánh giá xem liệu ARM có động cơ để ngừng cung cấp dịch vụ ủy quyền IP cho các đối thủ Nvidia, hoặc tăng giá ủy quyền và giảm chất lượng dịch vụ nếu giao dịch được hoàn thành hay không”.

Anh sẽ điều tra thương vụ giao dịch bán dẫn lớn nhất trong lịch sử
Anh sẽ điều tra thương vụ mua lại ARM của Nvidia

Nvidia trước đây đã xác nhận sẽ tiếp tục vận hành ARM như một công ty con độc lập, sử dụng mô hình “khách hàng trung lập” và “giấy phép mở”. Nếu các công ty này sẵn sàng trả tiền, họ có thể có được giấy phép, ngay cả khi họ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Nvidia.

Vào tháng 9 năm ngoái, Nvidia đã đạt được thỏa thuận mua lại ARM từ SoftBank với mức giá xấp xỉ 40 tỷ USD. Nếu giao dịch được thực hiện thành công, tính theo giá trị USD, đây sẽ là giao dịch bán dẫn lớn nhất trong lịch sử và tạo ra công ty chip lớn nhất ở phương Tây.

Ở Anh, sự phản đối thỏa thuận này đặc biệt mạnh mẽ. Đồng sáng lập ARM Hermann Hauser cho rằng đây là một thảm họa đối với Cambridge, Vương quốc Anh và Châu Âu. Mối quan tâm chính của ông là Nvidia có thể chuyển trụ sở của ARM hoặc giảm quy mô nhân viên ARM vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Hauser cũng nói rằng Nvidia sẽ phá hủy mô hình kinh doanh của ARM, liên quan đến việc cấp phép thiết kế chip cho khoảng 500 công ty khác, bao gồm một số công ty cạnh tranh trực tiếp với Nvidia. Do đó, giao dịch này sẽ hình thành độc quyền.

 

Mặc dù đây là giao dịch bán dẫn lớn nhất trong lịch sử, trên thực tế việc đo lường chỉ dựa trên giá trị USD có thể đánh giá thấp tầm quan trọng của giao dịch.

ARM là cốt lõi của hầu hết mọi điện thoại thông minh được bán hiện nay, từ iPhone, Samsung Galaxy hay những thiết bị Android khác. Ngoài các bộ xử lý điện thoại thông minh, công nghệ ARM cũng được sử dụng trong nhiều chip nhỏ hơn tích hợp vào các hệ thống, thiết bị máy tính khác nhau.

Đối với Nvidia, ARM là cơ hội để thúc đẩy hoạt động kinh doanh bán chipset và phần mềm cho các trung tâm dữ liệu đang phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, giao dịch sẽ củng cố thêm vị thế của Nvidia và khiến các đối thủ khó lay chuyển hoạt động kinh doanh của mình hơn.

Ngược lại, Giám đốc điều hành Nvidia Hoàng Nhân Huân (Huang Renxun) lại tương đối lạc quan, tin rằng giao dịch này có thể được các cơ quan quản lý chấp thuận. Khi công bố giao dịch, hai bên dự kiến ​​hoàn thành trong vòng 18 tháng.

Phong Vũ

Giá linh kiện bán dẫn sẽ tăng trong năm 2021 do thiếu nguyên liệu

Giá linh kiện bán dẫn sẽ tăng trong năm 2021 do thiếu nguyên liệu

Giá của linh kiện bán dẫn dự kiến tăng trong 2021 do năng lực sản xuất thiếu hụt so với nhu cầu. Điều này khiến một số công ty phải thông báo cho khách hàng của họ về việc tăng giá.

Chủ đề : chip
 
List comment
 
“Thách thức công nghệ số Việt Nam” phải giải những “nỗi đau” của xã hội
icon

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng các nền tảng trong “Thách thức công nghệ số Việt Nam” phải được phôi thai, sinh ra từ những nỗi đau của xã hội, mang sứ mệnh giải các thách thức của xã hội.

 
Mỹ cấm vận 7 tổ chức siêu máy tính Trung Quốc
icon

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 công ty, tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách cấm vận thương mại do nguy cơ an ninh quốc gia.

 
Làm mạng xã hội thành công khó đến đâu?
icon

Mở một mạng xã hội mới không hề khó với công nghệ ngày nay, song nan giải nhất là bài toán lợi nhuận.

 
Robot thông minh chế tạo từ phế liệu xem được tử vi, nói 38 ngôn ngữ
icon

Giáo viên khoa học máy tính Dinesh Patel cho biết, con robot thông minh tên là Shalu do anh chế tạo từ phế liệu 'có thể trở thành một người bạn tốt và là cố vấn cho các học sinh'.

 
Xe ôm công nghệ và những trải nghiệm có 1-0-2 với khách nước ngoài
icon

Chở hàng trăm lượt khách nước ngoài chỉ với những câu chào tiếng Anh sau một cuốc xe, những bác tài xe ôm công nghệ đã xoay xở làm hài lòng những “thượng đế” nước ngoài dù gặp phải rào cản ngôn ngữ. Vậy bí quyết là gì?

 
 
Thách thức công nghệ số Make in Vietnam
icon

Chương trình giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam phục vụ chuyển đổi số quốc gia trong “Ngày thứ Sáu công nghệ” đã được làm mới với tên gọi “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam”. Số đầu tiên sẽ diễn ra ngày 9/4.

Bộ đôi VinFast Lux chiếm trọn niềm tin của khách Việt ở phân khúc xe sang cỡ trung
icon

Cả VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 đều dẫn đầu các phân khúc sedan và SUV-CUV hạng sang cỡ trung trong chương trình bình chọn “Xe của năm 2021” do hai diễn đàn ô tô lớn tại Việt Nam đồng tổ chức.

Nhìn lại vụ kiện thế kỷ kéo dài 10 năm giữa Google và Oracle
icon

Đây là một trong những vụ tranh chấp pháp lý kinh điển của ngành công nghệ thế giới, liên quan đến việc sử dụng hợp pháp các mã nguồn trước khi luật bản quyền có hiệu lực.  

VinBus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.

Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?
icon

Thông tin Tim Cook có thể rời nhiệm sở trước thời hạn khiến dư luận quan tâm đến việc ai sẽ trở thành “thuyền trưởng” tiếp theo của Apple.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123