Anh trừng phạt 2 nhà sản xuất chip quan trọng nhất của Nga

Chính phủ Anh vừa bổ sung 63 pháp nhân Nga vào danh sách cấm vận, trong số này có hai nhà sản xuất chip quan trọng nhất của Nga là Baikal Electronics và MCST.  

Anh trừng phạt 2 nhà sản xuất chip quan trọng nhất của Nga

Baikal Electronics và MCST sẽ bị cấm tiếp cận kiến trúc chip của ARM do ARM có trụ sở tại Cambridge, Anh và phải tuân thủ các quy định cấm vận. Hai công ty này đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực độc lập công nghệ của Nga do được kỳ vọng sẽ bù đắp tình trạng thiếu hụt vi xử lý của các hãng chip phương Tây như Intel, AMD.

Cho tới nay, các vi xử lý tiên tiến nhất mà cả hai đang cung cấp là: Baikal BE-M1000 (28nm), dùng 8 nhân ARM Cortex A57 xung nhịp 1.5GHz và 1 GPU ARM Mali-T628 xung nhịp 750 MHz; Baikal BE-S1000 (16nm), dùng 48 nhân ARM 2.0 GHz; MCST Elbrus-8C (28nm), 8 nhân xung nhịp 1.3 GHz và MCST Elbrus-16S (28nm), dùng 16 nhân xung nhịp 2.0 GHz.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp và tổ chức Nga dùng thử những con chip cho biết, chúng không thể cạnh tranh với các sản phẩm tiêu chuẩn của ngành. Thậm chí, một số còn nói chúng “không thể chấp nhận được”. Dù vậy, bất chấp hiệu suất không mấy ấn tượng, chúng vẫn có thể hỗ trợ vài bộ phận thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin Nga hoạt động trong khủng hoảng chip.

Thực tế, MCST gần đây còn nói đã lấp chỗ trống thành công trên thị trường nội địa, “gấp rút giải cứu” các tổ chức và công ty quan trọng của Nga.

 

Tác động của lệnh cấm vận của Anh đối với Nga không thể bị xem nhẹ. Vi xử lý Baikal và MCST được sản xuất tại các nhà máy nước ngoài, chẳng hạn của TSMC và Samsung. TSMC và Samsung không thể vi phạm quy định cấp phép của ARM và luật pháp quốc tế vì lợi ích của khách hàng Nga.

Baikal chỉ có một giấy phép hợp pháp để sản xuất chip trên quy trình 16nm và cũng chỉ có giấy phép thiết kế, không thể sản xuất. Do đó, giải pháp duy nhất là sản xuất trong nước và bỏ qua các duy định. Song, vấn đề lớn khác là hoạt động sản xuất chip tại Nga vô cùng lạc hậu, hiện nay chỉ có thể sản xuất chip trên quy trình 90nm. Đó là công nghệ Nvidia sử dụng cho card đồ họa GeForce 7000 năm 2006.

Chính phủ Nga đã phê duyệt khoản đầu tư 3,19 nghìn tỷ ruble (38,2 tỷ USD) vào tháng 4/2022 để đối phó với tình trạng này, nhưng phải mất nhiều năm để thúc đẩy sản xuất bán dẫn trong nước. Trong viễn cảnh lạc quan nhất, đến năm 2030, các nhà máy chip của Nga sẽ chế tạo được chip 28nm.

Du Lam (Theo Bleeping Computer)

Không được phát hành phim quốc tế, Nga chiếu phim lậu phục vụ người dân

Không được phát hành phim quốc tế, Nga chiếu phim lậu phục vụ người dân

Các rạp tại Nga chiếu phim lậu được tải xuống từ nguồn bất hợp pháp giúp người dân tiếp cận với những bộ phim không được chiếu tại quốc gia này.

 
List comment
 

Hiện tại, rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được triển khai thí điểm tại một số địa phương với một số ngân hàng. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý những điều sau đây khi dùng CCCD rút tiền tại ATM.

 

Động thái mới nhất của Google để nhằm bảo vệ người dùng khỏi các nguy cơ bảo mật.

 

Trong mùa giải thứ 13 được tổ chức tại Việt Nam, vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - MOSWC Viettel 2022 có sự góp mặt của gần 1.400 học sinh, sinh viên trên cả nước.

 

Lên voi xuống 'hố' là tình cảnh các tỷ phú tiền số sau 2 năm kiếm bộn.

 

Elon Musk dường như không hài lòng với tình trạng của Twitter hiện tại. Ông có thể hủy thỏa thuận mua lại mạng xã hội này nếu không đạt những điều kiện nhất định.

 
 

Giá trị đồng TerraUSD giảm mạnh cho thấy rõ mức độ biến động lớn của các đồng tiền số.

Đồng sáng lập Terra đưa ra đề xuất “tua ngược thời gian”, phân bổ lại đồng LUNA và “bỏ rơi” UST.

Đồng sáng lập kiêm CEO Terra thừa nhận thất bại của mô hình stablecoin thuật toán.

Có khá nhiều điểm giống nhau giữa Do Kwon, CEO phụ trách dự án Terra và Elizabeth Holmes, người phụ nữ được mệnh danh 'siêu lừa' trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới mở lại giao dịch LUNA và stablecoin UST sau cuộc họp kéo dài 2 giờ với dự án Terra.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123