Bảo vệ dữ liệu cá nhân, người dùng cần “che giấu” mình tối đa trên mạng xã hội
 

Bảo vệ dữ liệu cá nhân, người dùng cần “che giấu” mình tối đa trên mạng xã hội

ictnews Chia sẻ quan điểm về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong cách mạng công nghiệp 4.0, ông Vũ Bảo Thạch - chuyên gia tư vấn Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) nhấn mạnh, muốn bảo vệ tốt thì chúng ta cần che giấu mình tối đa trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội.

Quan điểm nêu trên được ông Vũ Bảo Thạch - chuyên gia tư vấn Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chia sẻ trong phiên tọa đàm của hội nghị “SecurityTRENDs2019: Nghệ thuật an ninh mạng” vừa được hãng cung cấp giải pháp bảo mật toàn cầu Trend Micro tổ chức tại Hà Nội.

Người dùng cần

Ông Vũ Bảo Thạch - chuyên gia tư vấn của VNISA (ngồi giữa) và các chuyên gia thảo luận về những nguy cơ, thách thức bảo mật thông tin trong CMCN 4.0.

Bàn về những nguy cơ, thách thức bảo mật thông tin trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), PGS.TS Trần Văn Hòa, nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho rằng: “Bất kỳ lĩnh vực nào cũng có mặt phải và mặt trái, có lợi và hại, không có gì chỉ có lợi không. Cho nên, việc chúng ta có nguy cơ bị lộ lọt thông tin, dữ liệu cá nhân là có thật”.

Ông Hòa phân tích, trên thực tế, Việt Nam hiện có tới 53 triệu tài khoản Facebook và trên 50 triệu tài khoản Zalo. Trên các mạng xã hội này, vô tình hay hữu ý và cũng có những cái do yêu cầu của quản trị viên, nhiều thông tin cá nhân của người dùng đã được chia sẻ lên. “Rất nhiều thông tin cá nhân được đưa lên một cách tự do, không suy nghĩ gì về việc bảo vệ”, ông Hòa bình luận.

Vị nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng đưa ra nhận định, thời gian vừa qua, hầu như các công ty bán hàng, cung cấp dịch vụ trên mạng đều tìm mọi cách thu thập thông tin cá nhân.

Lấy dẫn chứng từ mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, ông Hòa nêu: “Riêng trong 1 quý vừa qua nền tảng này đã có doanh thu từ quảng cáo lên tới hơn 15 tỉ USD. Những quảng cáo đó cần đưa đến đúng đối tượng, theo đúng nhu cầu người dùng và vì thế mà họ cần thu thập thông tin cá nhân. Cho nên, các công ty trên thế giới nói không thu thập dữ liệu cá nhân, nhưng tôi cho rằng không phải như vậy”.

Cho biết mặc dù các nước đều đã có “Private Law” (Luật Bảo vệ thông tin cá nhân) và Việt Nam hiện cũng đã có Luật quy định về vấn đề này, song ông Trần Văn Hòa vẫn đưa ra khuyến nghị "mọi người nên hết sức hạn chế đưa thông tin cá nhân lên mạng".

Chia sẻ thêm về rủi ro có thể xảy ra với trường hợp người dùng chia sẻ, cung cấp thông tin khi sử dụng các dịch vụ công do cơ quan nhà nước cung cấp, ông Hòa cho hay, có những thông tin dữ liệu mà chúng ta bắt buộc phải cung cấp, ví dụ như để làm Căn cước, người dân phải đưa thông tin cá nhân của mình lên hệ thống Cơ sở dữ liệu về Căn cước, hay như với hệ thống thông tin của Cảnh sát giao thông về các phương tiện vi phạm, chỉ với thông tin biển số xe, có thể dễ dàng tra được trên website của Cảnh sát giao thông tất cả những thông tin liên quan đến sai phạm.

Từ những ví dụ trên, chuyên gia Trần Văn Hòa cho rằng: "Thông tin cá nhân của chúng ta cũng được lưu trên mạng và tất nhiên sẽ có rủi ro".

 

“Ngay tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft còn phải thường xuyên cập nhật các lỗ hổng bảo mật thì liệu ai có thể nói rằng các trang web, phần mềm của các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ là không có lỗ hổng bảo mật, không tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công?”, ông Hòa nêu quan điểm.

Từ thực tế công tác tại  Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trước đây, ông Hòa chỉ ra 4 phương diện mà thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng có nguy cơ bị lộ lọt, đó là các thông tin lưu trữ trên máy chủ, trên máy trạm, trên thiết bị của người dùng cuối và trên đường truyền.

“Nguy cơ mất dữ liệu cá nhân là có và chúng ta phải “sống chung với lũ”. Điều quan trọng là mỗi cá nhân cần phải có ý thức tự bảo vệ thông tin, dữ liệu của mình”, ông Hòa chia sẻ.

Có cùng quan điểm với ông Hòa, ông Vũ Bảo Thạch, chuyên gia tư vấn của VNISA nhấn mạnh: “Để bảo vệ tốt thông tin, dữ liệu cá nhân thì chúng ta cần che giấu mình tối đa trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội”.

Ở góc độ của hãng bảo mật đã có 30 năm cung cấp các giải pháp công nghệ bảo mật, ông Nguyễn Quốc Thanh, chuyên gia tư vấn của Trend Micro cho rằng, trong CMCN 4.0, nhìn tổng thể, rủi ro có thể đến từ cả 3 phía. Bên cạnh những rủi ro đến từ các thiết bị kết nối Internet hay từ hệ thống hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ, thì rủi ro với thông tin, dữ liệu cá nhân còn đến từ chính bản thân người dùng. “Hiện nay, thông tin cá nhân đang được chia sẻ khá thoải mái trên mạng xã hội Facebook. Rất nhiều người chụp ảnh hộ chiếu, vé máy bay… đẩy lên Facebook”, ông Thanh nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, trong nhiều trường hợp, chúng ta không thể từ chối việc cung cấp thông tin, chẳng hạn như khi mở một tài khoản ngân hàng, chúng ta bắt buộc phải cung cấp thông tin, hay như khi chúng ta đến cơ quan nhà nước cung cấp thông tin thì những thông tin đó chung quy lại cũng được tổng hợp trong những Trung tâm dữ liệu của ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ. “Và việc đảm bảo an toàn cho các Trung tâm dữ liệu cũng là một phần rất đáng lưu ý”, ông Thanh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, xem xét vấn đề từ vai trò của một đơn vị cung cấp dịch vụ, ông Đồng Sỹ Cường - Phó Giám đốc Công nghệ mảng điện toán đám mây của Viettel IDC cho rằng, trong CMCN 4.0, sớm muộn gì toàn bộ các thông tin, dữ liệu cũng sẽ được số hóa, thay vì quản lý theo giấy tờ truyền thống. Trong xu thế phát triển đó, nếu chỉ nói là hạn chế việc chia sẻ thông tin trên mạng thì dường như chúng ta đang mâu thuẫn.

Ông Cường cho hay, các ứng dụng CNTT sẽ có mức độ bảo mật và mức độ cam kết hoặc đặc thù khác nhau. Do đó, quan trọng là người dùng cần lựa chọn chia sẻ thông tin, dữ liệu cá nhân của mình đến chỗ nào phù hợp, chuyên biệt cho việc đó, không thể chia sẻ tràn lan như trên mạng xã hội.

“Dữ liệu cá nhân của chúng ta sớm muộn cũng phải được số hóa và hệ thống lưu trữ, quản lý các thông tin, dữ liệu đó nằm trong các bộ, ban, ngành hay các hệ thống ngân hàng, hệ thống viễn thông - những hệ thống mà người dùng sẽ được các đơn vị cam kết và đảm bảo về việc bảo mật thông tin”, ông Cường nhấn mạnh.

 
List comment
 
Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

 
Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Phần mềm hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại 8 tỉnh
icon

Tính đến nay, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe tại 8 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng và Phú Thọ.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
 
Mô hình “nhà bếp trên mây”: Cơ hội kinh doanh từ khủng hoảng
icon

Mô hình bếp tập trung hay “nhà bếp trên mây” (cloud kitchen) đem lại cơ hội doanh thu mới cho các dịch vụ gọi xe, đồng thời đe dọa nhà hàng truyền thống.  

Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

“Trái tim cho em” khám sàng lọc miễn phí cho gần 1.500 em nhỏ tại Hà Giang
icon

Ngày 27 và 28/6/2020 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123