Sếp VNPT, Viettel, CMC, FPT, DTT, VietnamPost tham gia tổ giúp việc Chủ tịch Ủy ban quốc gia Chính phủ điện tử

ictnews Trong 18 thành viên của nhóm giải pháp công nghệ và an ninh, an toàn mạng thuộc Tổ công tác giúp việc cho Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử, có tới 6 thành viên là lãnh đạo các doanh nghiệp ICT gồm DTT, Viettel, VNPT, FPT, CMC và VietnamPost.

Sếp VNPT, Viettel, CMC, FPT, DTT, VietnamPost tham gia tổ giúp việc Chủ tịch Ủy ban quốc gia Chính phủ điện tử

Theo Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty DTT Nguyễn Thế Trung, việc Ủy ban, tổ công tác về CNTT, Chính phủ điện tử có sự tham gia của các lãnh đạo doanh nghiệp CNTT là điều phù hợp với xu hướng và đặc biệt phù hợp với tính chất của ngành CNTT, một ngành thay đổi liên tục mà các công ty có điều kiện cập nhật hơn so với công chức (Ảnh minh họa: Internet)

Quyết định 384 phê duyệt Danh sách các nhóm, thành viên, chuyên gia của Tổ công tác giúp việc cho Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử (gọi tắt là Tổ công tác) đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ký ban hành mới đây.

Theo quyết định này, bên cạnh danh sách 9 chuyên gia của Tổ công tác, Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cũng đã phê duyệt danh sách các thành viên của 2 nhóm thuộc Tổ công tác giúp việc cho Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử là nhóm thể chế và cải cách hành chính; nhóm giải pháp, công nghệ và an ninh, an toàn thông tin.

Gồm có 15 thành viên, nhóm thể chế và cải cách hành chính có Trưởng nhóm là ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ; và 2 Phó Trưởng nhóm là các ông: Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp; Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT.

Với nhóm giải pháp công nghệ và an ninh, an toàn thông tin, Trưởng nhóm là Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng; Phó Trưởng nhóm thường trực là Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ Ngô Hải Phan; 2 Phó Trưởng nhóm là Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT Nguyễn Thành Phúc và Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ DTT Nguyễn Thế Trung.

Đáng chú ý, ngoài Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty DTT Nguyễn Thế Trung tham gia với vai trò Phó Trưởng nhóm, nhóm công tác này còn có 5 thành viên là đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp lĩnh vực ngành ICT, đó là các ông: Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng giám đốc Viettel; Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc VNPT; Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC; Nguyễn Quốc Vinh, thành viên HĐTV Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost); Phan Thanh Sơn, Giám đốc Công nghệ Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS).

 

Trước đó, Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử được thành lập hồi tháng 8/2018 cũng đã có sự góp mặt của những người đứng đầu 4 doanh nghiệp lớn là quyền Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng; Chủ tịch HĐTV VNPT Trần Mạnh Hùng; Chủ tịch HĐTV VietnamPost Phạm Anh Tuấn và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FPT Trương Gia Bình.

Ngoài ra, thời gian qua, một số Bộ, địa phương khi thành lập Ban chỉ đạo về xây dựng Chính phủ điện tử/ Chính quyền điện tử của Bộ, ngành, địa phương mình đã mời lãnh đạo doanh nghiệp tham gia. Đơn cử như, Ban chỉ đạo về Chính phủ điện tử của Bộ GD&ĐT có sự góp mặt của 3 chuyên gia đến từ các doanh nghiệp CNTT lớn của Việt Nam, đó là các ông: Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT; Phùng Văn Cường, Tổng giám đốc Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Business Solutions) thuộc Tập đoàn Viettel; Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần MISA.

Trao đổi với ICTnews, ông Nguyễn Thế Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty DTT cho hay, việc các thành viên là lãnh đạo doanh nghiệp tham gia vào các tổ tư vấn, công tác của Chính phủ không phải là mới trong rất nhiều ngành khác. Và trong các tổ tư vấn của Thủ tướng đều xuất hiện doanh nhân. Gần đây nhất, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cũng có các thành viên là doanh nhân.

“Vì thế, tôi nghĩ Ủy ban, Tổ công tác về Chính phủ điện tử, CNTT có sự tham gia của các lãnh đạo doanh nghiệp CNTT là điều phù hợp với xu hướng và đặc biệt phù hợp với tính chất của ngành CNTT, một ngành thay đổi liên tục mà các công ty có điều kiện cập nhật hơn so với công chức. Từ góc độ một doanh nghiệp, tôi thấy việc này rất đáng mừng, thứ nhất nó thể hiện tinh thần cởi mở của Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ, Chính quyền. Thứ hai, nó cho thấy ngành CNTT đã được quan tâm đúng tầm mức. Thứ ba, điều này cũng thể hiện các doanh nghiệp ngành CNTT không chỉ lo kiếm tiền mà còn sẵn sàng cống hiến như tinh thần mà Bộ trưởng Bộ TT&TT đã kêu gọi”, ông Trung nêu quan điểm.

Bàn về lợi ích của việc có các thành viên là lãnh đạo doanh nghiệp tham gia Ủy ban, Ban chỉ đạo, tổ công tác về CNTT và Chính phủ điện tử/ Chính quyền điện tử của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, người đứng đầu Công ty DTT phân tích, Chính phủ và Ủy ban cần có thông tin và sáng kiến đúng đắn để phát triển, nếu các thành viên làm được việc này thì là lợi ích rõ ràng nhất. Đối với doanh nghiệp thì khó hơn một chút, đôi khi rất dễ bị sa vào lợi ích của doanh nghiệp mình nên để giữ được khách quan sẽ luôn đòi hỏi sự cẩn trọng trong các hoạt động.

Ông Trung chia sẻ thêm: “Cá nhân tôi, khi tham gia việc này đã xung phong không ký hợp đồng giữa DTT với Văn phòng Chính phủ trong bất cứ công việc gì để giữ sự trong sáng khách quan, đây cũng là một thiệt thòi nếu chỉ nhìn ngắn hạn, tuy nhiên dài hạn hơn thì tôi tin “nước lên thì thuyền lên” nên Công ty chúng tôi sẽ không bị thiệt mà vinh dự hơn, đóng góp được nhiều hơn. Các doanh nghiệp khác do đặc thù các anh chị ấy không cam kết như tôi, nhưng tôi tin trong tâm trí thì ai cũng mong muốn được đóng góp khách quan, trong sáng với sự nghiệp Chính phủ điện tử của cả nước. Những suy nghĩ này sẽ giúp các công ty khi phát triển, triển khai các sản phẩm sẽ đúng đắn hơn, phục vụ người dùng tốt hơn và vì thế Chính phủ cũng được lợi hơn”.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123