Sớm công bố Danh mục sản phẩm an toàn thông tin mạng đáp ứng yêu cầu sử dụng trong cơ quan nhà nước

ictnews Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) sẽ xây dựng tiêu chí, thành lập Hội đồng đánh giá, thẩm định để sớm công bố Danh mục sản phẩm, giải pháp, dịch vụ an toàn thông tin mạng đáp ứng yêu cầu sử dụng trong cơ quan nhà nước.

Cục An toàn thông tin sẽ sớm công bố danh mục sản phẩm ATTTM đáp ứng yêu cầu sử dụng trong cơ quan nhà nước | Sớm công bố Danh mục sản phẩm an toàn thông tin mạng đáp ứng yêu cầu sử dụng trong cơ quan nhà nước

Phát triển và làm chủ Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của Cục An toàn thông tin trong năm 2020 và giai đoạn tới (Ảnh minh họa)

Hôm nay, ngày 27/2, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã làm việc với Cục An toàn thông tin về triển khai nhiệm vụ phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

Phát triển và làm chủ Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia là một nhiệm vụ Chính phủ giao cho Bộ TT&TT. Tại Chỉ thị 01 về định hướng phát triển ngành TT&TT trong năm 2020, nhiệm vụ này đã được giao cho Cục An toàn thông tin chủ trì thực hiện.

Tại cuộc họp, đại diện Cục An toàn thông tin nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng Cục nhận thấy phải tập trung triển khai trong năm 2020 và giai đoạn tới nhằm nâng cao năng lực, nội lực đảm bảo an toàn thông tin của cơ quan, tổ chức và phát triển thị trường sản phẩm an toàn thông tin mạng nội địa.

Bên cạnh việc đề xuất phương án dài hạn, Cục An toàn thông tin cũng đưa ra phương án ngắn hạn để phát triển và làm chủ hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam.

Cụ thể, theo Cục An toàn thông tin, hiện tại một số doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tập trung công tác nghiên cứu phát triển và làm chủ, sản xuất được một số sản phẩm an toàn thông tin mạng, điển hình là Viettel, CMC, BKAV, CyRadar. Đã cung cấp ra thị trường 47 sản phẩm, giải pháp; bên cạnh đó, có khá nhiều các sản phẩm đang được các doanh nghiệp tập trung nghiên cứu, phát triển và dự kiến sẽ đưa vào thị trường trong năm 2020.

Tuy nhiên, hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin của Việt Nam còn thiếu và trùng lặp. Nhóm sản phẩm bảo vệ an toàn thiết bị đầu cuối đang được nhiều doanh nghiệp tập trung phát triển. Các sản phẩm khác tuy đa dạng nhưng mới đưa ra thị trường, chưa có thị phần. Nguyên nhân một phần do sản phẩm chưa được đánh giá, bảo đảm về chất lượng khiến các cơ quan, tổ chức tin tưởng lựa chọn; ngoài ra, một phần do tâm lý mua sắm vẫn ưu tiên chọn lựa sản phẩm nước ngoài của các chủ đầu tư. Mặt khác, hầu hết các sản phẩm nội địa đều chưa được đóng gói, thương mại hóa bài bản mà vẫn vừa cung cấp vừa phát triển theo nhu cầu của cơ quan, tổ chức sử dụng.

 

“Cục xét thấy cần gấp rút tổ chức hoạt động đánh giá kỹ thuật đối với các sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường cũng như những sản phẩm chuẩn bị đưa vào thị trường. Việc đánh giá trước mắt trên cơ sở tự nguyện của doanh nghiệp và với mức độ đánh giá, tiêu chí kỹ thuật cơ bản”, Cục An toàn thông tin đề xuất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng lưu ý Cục An toàn thông tin có phương án để cụ thể hóa các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 14 năm 2019 về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam, nhất là 3 việc: Công bố Danh mục sản phẩm, giải pháp, dịch vụ an toàn thông tin mạng đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước, đồng thời định kỳ sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế;

Khuyến nghị cơ quan nhà nước cần bảo đảm tỉ lệ kinh phí chi cho các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng đạt tối thiểu 10% trong tổng kinh phí triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT hàng năm, giai đoạn 5 năm và các dự án CNTT; Khuyến nghị chủ quản các các hệ thống thông tin từ cấp độ 3 trở lên, các hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử cần ưu tiên sử dụng sản phẩm, giải pháp, dịch vụ của doanh nghiệp trong nước đáp ứng yêu cầu về an toàn, an ninh mạng.

“Đây là trách nhiệm của Cục An toàn thông tin, Cục cần tập trung triển khai”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Riêng với vấn đề đánh giá, thẩm định và công bố Danh mục sản phẩm, giải pháp, dịch vụ an toàn thông tin mạng đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, trước mắt Cục An toàn thông tin phải rà soát, thống kê xem trong 47 sản phẩm do các doanh nghiệp trong nước sản xuất, đã có bao nhiêu sản phẩm được sử dụng trong cơ quan, tổ chức, nhất là cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thông tin cần họp với Liên minh phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam bàn phương án đánh giá, thẩm định các sản phẩm, giải pháp an toàn, an ninh mạng Việt Nam để sớm công bố trong thời gian tới.  Vấn đề quan trọng hơn cả, theo Thứ trưởng, là việc chọn các tiêu chí, sở cứ để đánh giá, thẩm định và công nhận Danh mục sản phẩm, giải pháp, dịch vụ an toàn thông tin mạng đáp ứng yêu cầu sử dụng trong cơ quan nhà nước. Trong đó, tính sử dụng, tính tuân thủ phải là những tiêu chí cần được quan tâm hàng đầu.

 
List comment
 
10 giải pháp công nghệ nổi bật trong ngành y tế Việt Nam
icon

Việc ứng dụng nhiều công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo AI, điện toán đám mây Cloud, phân tích dữ liệu lớn Big Data hay kết nối vạn vật IoT… đã giúp xây dựng nhiều giải pháp mang tính đột phá trong ngành y tế.

 
Rủi ro thị trường ẩn sau sự lao dốc của Bitcoin
icon

Kể từ khi sụt giảm 10.000 USD vào hôm thứ Hai và qua một đợt điều chỉnh ngắn, Bitcoin đã bắt đầu chững lại. Hiện tại, Bitcoin lên xuống ở ngưỡng 50.000 USD.  

 
VinBrain lọt vòng chung kết cuộc thi toàn cầu “Thử thách ứng phó với đại dịch”
icon

Đội ngũ VinBrain tại Hoa Kỳ đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết của cuộc thi toàn cầu “Thử thách ứng phó với đại dịch” với giải thưởng trị giá tới 500.000 USD do XPRIZE và Cognizant tổ chức.

 
Thanh Hóa lên kế hoạch kết nối, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
icon

Kế hoạch sẵn sàng kết nối, khai thác, sử dụng hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa được UBND tỉnh này ban hành.

 
Feliz và Theon – Bộ đôi xe máy điện đáng mua nhất năm
icon

Ra mắt vào đầu năm mới 2021, Feliz và Theon được xem là những mẫu xe “đáng đồng tiền bát gạo” nhất trên thị trường xe máy điện và đặc biệt là được hậu thuẫn bởi hệ thống hậu mãi 5 sao VinFast.

 
 
Người Mỹ đổ xô tải app bán thuốc khi vaccine ngừa Covid-19 được phân phối
icon

Số liệu thống kê ngay trong đầu tháng 2 cho thấy các app bán thuốc của chuỗi tiệm thuốc lớn nhất nước Mỹ đã tăng vọt về lượt tải.

Microsoft sắp thêm tính năng đoán từ thông minh, khắc phục 'lỗi đánh máy'
icon

Tính năng tương tự như của Google Docs sẽ có trên Microsoft Word vào tháng 3 tới.

Công ty của CEO Twitter mua 170 triệu USD Bitcoin
icon

Công ty thanh toán Square của Jack Dorsey cho biết đã mua 170 triệu USD Bitcoin trong quý IV/2020.  

Quảng cáo sai phép, nam thanh niên Hà Nội bị phạt 12,5 triệu đồng
icon

Quảng cáo thực phẩm sai phép trên trang thông tin điện tử, một nam thanh niên ở Hà Nội đã bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 12,5 triệu đồng. 

Điểm lại những tỷ phú 'không bao giờ động đến' Bitcoin
icon

Giới đầu tư Bitcoin chắc hẳn không bao giờ nên kỳ vọng vào một số nhân vật, ví dụ như Warren Buffett, Mark Cuban, hay Carl Icahn - những tỷ phú nói không với đồng tiền mật mã này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123