Video khoa học trên YouTube đang bị méo mó, dị dạng

Nhiều video trên mạng xã hội này ủng hộ thuyết âm mưu, cũng như không có lập luận khoa học chứng minh cho quan điểm được đưa ra.

Theo The Guardian, một nghiên cứu mới cho thấy phần lớn các video trên YouTube về khủng hoảng khí hậu không đúng về mặt khoa học. Các nhà nghiên cứu cảnh báo người dùng tìm kiếm video khoa học khí hậu có thể tiếp xúc với nội dung đi ngược lại niềm tin khoa học chính thống.

Tiến sĩ Joachim Allgaier của Đại học RWTH Aachen, Đức đã phân tích 200 video trên YouTube dựa trên các báo cáo của Hội đồng Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc (LHQ) từ năm 2013 trở đi.

Báo cáo của LHQ kết luận con người là nguyên nhân chính cho sự nóng lên toàn cầu kể từ những năm 1950. Tuy nhiên, Allgaier nhận thấy rằng nội dung của 120 trong số 200 kết quả tìm kiếm hàng đầu đều đi ngược lại quan điểm này.

Video khoa hoc tren YouTube dang bi meo mo, di dang hinh anh 1
YouTube cho phép người dùng tự do đăng tải video, miễn là không vi phạm chính sách cộng đồng. Ảnh: Inverse.

Để tránh kết quả bị YouTube cá nhân hóa, Allgaier đã sử dụng công cụ ẩn danh Tor và ẩn địa chỉ IP máy tính. Nhờ đó YouTube coi mỗi tìm kiếm là từ một người dùng khác nhau.

Các kết quả cho cụm từ tìm kiếm như "khí hậu", "biến đổi khí hậu", "khoa học khí hậu" và "sự nóng lên toàn cầu" chủ yếu phản ánh quan điểm đồng thuận trong giới khoa học. Allgaier cho biết điều này do nhiều đoạn trích lấy từ các chương trình tin tức truyền hình hoặc phim tài liệu.

Tuy nhiên, các kết quả tìm kiếm liên quan đến “chemtrails", "kỹ thuật khí hậu", "hack khí hậu", "thao túng khí hậu", "biến đổi khí hậu" và "geoengineering” đều cho kết quả ngược lại quan điểm khoa học. Rất ít video trong các kết quả tìm kiếm giải thích lý do khoa học đằng sau nội dung của họ.

Hầu hết video loại này cũng ủng hộ học thuyết âm mưu, đồng thời tuyên bố các chất độc hại được phun vào không khí từ máy bay để điều chỉnh thời tiết, kiểm soát tâm trí, vì chiến tranh sinh học, hóa học hoặc các lý do sai lệch khác.

Allgaier cũng lưu ý dù các video trên nhận được rất nhiều lượt xem, không có nghĩa tất cả người xem đều tin vào đó.

Video khoa hoc tren YouTube dang bi meo mo, di dang hinh anh 2
Nhiều video trên YouTube lý giải biến đổi khí hậu theo chiều hướng thuyết âm mưu hơn là khoa học chính thống. Ảnh: Chụp màn hình.

Để giải quyết vấn đề này, Allgaier cho rằng cần kiểm tra các thuật toán quyết định video nào sẽ hiển thị cho người xem, chứ YouTube không nên xóa tài liệu về biến đổi khí hậu.

Người phát ngôn của YouTube cho biết mạng xã hội này là nền tảng tự do ngôn luận miễn phí, mọi người có thể đăng video bất kì, miễn là họ tuân theo nguyên tắc cộng đồng của YouTube.

Tuy nhiên, nguyên tắc cộng đồng này cũng là một điều gây tranh cãi vì nó không đủ sức giúp nền tảng này loại bỏ video độc hại. YouTube nhận tiền và giàu lên nhờ quảng cáo, nhưng đá quả bóng trách nhiệm về phía "cộng đồng".


 
 
 
List comment
 
Bộ TT&TT phối hợp chia sẻ dữ liệu cùng Tổng cục Thống kê
icon

Chiều 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) và Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư).

 
Wefinex - Bùng nổ công nghệ Blockchain - Sàn giao dịch truyền thống bị đánh bại?
icon

Với làn sóng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain trở thành một công cụ cho việc chuyển đổi số và tạo dựng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại trong tương lai.

 
CES 2021 sẽ được tổ chức hoàn toàn online
icon

Một trong những sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới sẽ phải thay đổi hình chức tổ chức của mình nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

 
Lần đầu tiên công nghệ AI giúp nhận diện từng cá thể của một loài chim
icon

Tiến sĩ người Pháp André Ferreira đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp nhận diện các cá thể trong một loài chim, điều mà con người không thể làm được.

 
Kết nối PayGov, Bộ VHTT&DL và Quảng Ninh vượt mốc 30% dịch vụ công online mức 4
icon

Nhờ kết nối qua Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành chỉ tiêu cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4.

 
 
Ấn Độ tiếp tục cấm 47 ứng dụng Trung Quốc
icon

Hàng loạt ứng dụng Trung Quốc tiếp tục bị Ấn Độ “cấm cửa” trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới đang leo thang.  

Mờ mắt với lãi khủng, nhà đầu tư Việt bị 'hút máu' bởi tiền ảo đa cấp
icon

Dù nhận thấy rõ những rủi ro, nhiều nhà đầu tư vẫn bị mờ mắt bởi những lời hứa hẹn về lãi suất lớn. Đó cũng là lý do những mô hình “tiền ảo” đa cấp vẫn tồn tại dai dẳng tại Việt Nam.

Thêm Quảng Nam kêu gọi người dân cài ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone
icon

Trước việc Quảng Nam có thêm các ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh này vừa đề nghị người dân trên địa bàn cài đặt, sử dụng ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone để được cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19.

Bill Gates nhắn nhủ Elon Musk không phát ngôn linh tinh về Covid-19
icon

Tỷ phú Bill Gates cho rằng CEO Tesla Elon Musk nên gắn với lĩnh vực chuyên môn thay vì lan truyền tin thất thiệt về Covid-19.

Nóng: Facebook vừa mất ngôi công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới
icon

Xét theo giá trị vốn hoá, Facebook lúc này không có giá trị bằng Tencent.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123