Facebook ‘văng’ khỏi top 20 công ty vốn hoá lớn nhất

Năm ngoái, Facebook là 1 trong 5 cái tên giá trị nhất tại Mỹ, với vốn hoá đạt hơn 1.000 tỷ USD. Nhưng giờ đây công ty này chỉ còn được định giá khoảng 270 tỷ USD.

16 tháng sau khi gia nhập “Câu lạc bộ ngàn tỷ USD” cùng Apple, Microsoft, Alphabet và Amazon, Meta (công ty mẹ Facebook) giờ có giá trị vốn hoá thấp hơn cả Home Depot, Pfizer và Coca-Cola.

Giá cổ phiếu Meta đã giảm 23% vào phiên giao dịch ngày 27/10, chính thức bước ra khỏi nhóm 20 công ty vốn hoá lớn nhất thị trường. Tính từ đầu năm đến nay, Meta đã mất 70% giá trị và 74% so với thời điểm cổ phiếu đạt đỉnh vào tháng 9/2021. Tổng vốn hoá công ty bị thổi bay hơn 730 tỷ USD. Hiện cổ phiếu công ty đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2016, thời điểm mà Barack Obama vẫn còn là Tổng thống Mỹ.

Vũ trụ ảo là một trong những nguyên nhân khiến Facebook không còn trong top 20 công ty giá trị nhất. (Ảnh: Insider)

Sự sụp đổ giá trị của Meta gợi nhớ về bong bóng dot-com, nhưng vượt xa mức thiệt hại mà một công ty riêng lẻ hứng chịu. Facebook đã lao dốc từ cuối năm ngoái khi tín hiệu tiêu cực của kinh tế vĩ mô bắt đầu lan rộng. Đến đầu năm nay, công ty tiếp tục hứng thêm “cú đấm” từ việc Apple thay đổi chính sách về quyền riêng tư trên iOS, động thái ước tính gây ra thiệt hại 10 tỷ USD doanh thu.

Trong khi đó, nhà sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg không thể vực dậy công ty mà thậm chí còn khiến vấn đề trở nên trầm trọng. Sau khi đổi tên công ty thành Meta, Zuckerberg nói rằng tương lai của họ là vũ trụ ảo, dành cho cả công việc, giải trí và giáo dục.

Con đường này đã khiến công ty tiêu tốn hàng tỷ USD, trong khi mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi ngày càng bị thu hẹp. Facebook dự báo doanh thu công ty tiếp tục giảm trong quý IV sắp tới.

“Có những vấn đề về kinh tế vĩ mô, hiện sự cạnh tranh cũng rất lớn trong lĩnh vực quảng cáo, đặc biệt là từ Apple. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng công ty sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn trong dài hạn”, Zuckerberg nói. “Tôi đánh giá cao sự kiên nhẫn và nghĩ rằng những nhà đầu tư kiên nhẫn sẽ được đền đáp xứng đáng”.

Thế Vinh (Theo CNBC)

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !