Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

Intel từng thống trị thị phần toàn cầu về vi xử lý máy tính cá nhân. Những năm gần đây, công ty đã mất vị trí dẫn đầu trong sản xuất chip tiên tiến vào tay hãng đúc chip Đài Loan TSMC. Intel thừa nhận hầu hết năng lực chế tạo chip cao cấp đều tập trung tại hòn đảo châu Á, nhưng “công ty sẽ thay đổi điều đó”.

Gelsinger cho rằng “trong hơn 3 thập kỷ vừa qua, chúng tôi đã cho phép ngành công nghiệp của mình chuyển dịch từ 80% ở Mỹ và châu Âu sang 80% ở châu Á” và đây là vấn đề “sẽ mất nhiều thập kỷ để khắc phục”.

Intel cam kết tiếp tục đầu tư đưa sản xuất bán dẫn về Mỹ. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và nhiều nơi khác đã cam kết chi hàng tỷ USD để mở rộng sản xuất chất bán dẫn trong biên giới của họ nhằm chống lại sự gián đoạn chuỗi cung ứng và giảm phụ thuộc vào sản xuất của Đài Loan.

Theo quan điểm của CEO này, Mỹ và châu Âu cần sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu quan trọng trong ngành công nghiệp. “Chúng ta cần một cuộc khủng hoảng toàn cầu để nhận ra rằng mình trở nên phụ thuộc sâu sắc vào một số mắt xích trong chuỗi cung ứng ở các khía cạnh quan trọng. Chuỗi cung ứng cân bằng, linh hoạt là điều mà mọi người nên tập trung xây dựng”.

Người đứng đầu tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ cho rằng điều hành Intel lúc này như đang đạp chân gas và chân phanh cùng lúc trên một chiếc xe hơi, trong bối cảnh nhu cầu bán dẫn toàn cầu sụt giảm nhưng công ty vẫn chi hàng tỷ USD đầu tư vào các nhà máy bán dẫn.

Sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng chip gây ra bởi đại dịch Covid-19 và rủi ro địa chính trị gia tăng, là yếu tố thúc đẩy các công ty bán dẫn đổ hàng tỷ USD vào việc xây dựng nhà máy đúc chip trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, cán cân cung cầu xảy ra tình trạng mất cân bằng do sự suy thoái của nền kinh tế nói chung, cũng như việc phát triển quá nóng trong thời kỳ đại dịch.

CEO Intel Pat Gelsinger cho hay, đại dịch Covid đã tạo ra sự gián đoạn to lớn, nhưng khi cả ngành bán dẫn “lao vào cuộc chiến để bắt kịp nhu cầu thị trường” thì đột nhiên “nền kinh tế lại thay đổi” theo cách không ai có thể dự báo. Người đứng đầu Intel tin rằng ngành công nghiệp này đang trong giai đoạn “đi xuống” của chu kỳ cung-cầu.

 “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện những khoản đầu tư dài hạn đó”, Gelsinger giải thích về một số khoản đầu tư khổng lồ của Intel, nhưng cũng thừa nhận ngành công nghiệp cần “thực hiện một số cắt giảm trong thời gian ngắn” trước tình trạng nhu cầu yếu đi.

Thế Vinh (Theo NikkeiAsia)

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !