Intel và Nvidia bất đồng về tương lai vi xử lý

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Hai đại gia trong số những công ty bán dẫn quan trọng nhất tại Mỹ không cùng quan điểm về tốc độ phát triển chip, cũng như khả năng áp dụng định luật Moore đối với lĩnh vực này.

Định luật Moore được phát hiện vào những năm 1960 bởi đồng sáng lập Intel Gordon Moore, là quy tắc phát triển của công nghệ bán dẫn, cho rằng lượng bóng bán dẫn trên 1 con chip tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm, trong khi mức năng lượng tiêu thụ giảm đi một nửa.

(Ảnh: StraitTimes)

Ngày 27/9, CEO Intel Pat Gelsinger cho biết, định luật này “vẫn sống tốt”, ngụ ý rằng các vi xử lý sẽ tiếp tục trở nên nhanh hơn và rẻ hơn theo một tỷ lệ có thể dự báo trước.

Thế nhưng, Nvidia, công ty hiện đã có vốn hoá gấp 3 lần nhà sản xuất Windows, lại không nghĩ vậy. Tuần trước, nhà sáng lập và CEO Jensen Huang khẳng định, định luật Moore “đã chết”.

Sự khác biệt này càng làm tương phản giữa Intel và các công ty bán dẫn Mỹ khác. Công ty này cam kết tiếp tục tự sản xuất một số dòng chip, trong khi Nvidia và các công ty còn lại chủ yếu phụ thuộc vào bên đúc chip thứ 3 ngoài lãnh thổ Mỹ.

Trong nhiều năm, Intel luôn dẫn đầu trong công nghệ sản xuất bán dẫn trước khi bị TSMC và Samsung vượt mặt thời gian gần đây. Các đối thủ hiện đã có thể sản xuất chip trên công nghệ 5 nanomet (nm), trong khi Intel vẫn kẹt lại ở công nghệ 7 nm và 10 nm.

Dưới thời Gelsinger, Intel đặt mục tiêu trở lại “vị trí dẫn đầu về hiệu suất”, có nghĩa là chip của họ cần phải nhanh và hiệu quả tương đương với các chip của xưởng đúc bên thứ 3. 

“Chúng tôi kỳ vọng tạo ra khoảng 100 tỷ bóng bán dẫn trên một vi xử lý duy nhất. Đến cuối thập kỷ này, con số sẽ là 1.000 tỷ bóng bán dẫn”, Gelsinger nói. “Công ty vẫn đang đi đúng hướng”.

Trong khi đó, Nvidia tin rằng khái niệm “tăng tốc điện toán” mới là lời giải cho bài toán thu nhỏ kích cỡ bóng bán dẫn. Theo tầm nhìn của CEO Huang, các ứng dụng nặng như trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có thể chạy trên các vi xử lý đặc thù do Nivdia phát triển mà không phụ thuộc vào kỹ thuật từ phía Intel.

“Trong tương lai, cơ hội tiếp tục theo đường cong giá/hiệu suất của định luật Moore sẽ không còn nữa”, Huang nói. “Do đó, nếu bạn muốn tạo ra một sức mạnh điện toán lớn hơn, theo một cách hiệu quả hơn về chi phí, thì tôi cho rằng tăng tốc điện toán mới là con đường đúng đắn”.

Thế Vinh (Theo CNBC)

Đầu tư vào khuyến mãi, các app giao đồ ăn đối mặt "thách thức" phát triển không bền vững

Đầu tư vào mã khuyến mãi giúp các ứng dụng giao đồ ăn nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, nhưng cũng tạo nên hướng đi không bền vững và gây nên sự mất cân bằng cho thị trường mục tiêu.

Điều gì khiến hãng chip "nhỏ bé" AMD bắt kịp gã khổng lồ Intel? Icon

Mặc dù kiểm soát thị phần ít hơn nhiều so với Intel và NVIDIA, nhưng hãng chip AMD đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong năm nay.

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !