Intel và Nvidia bất đồng về tương lai vi xử lý

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Hai đại gia trong số những công ty bán dẫn quan trọng nhất tại Mỹ không cùng quan điểm về tốc độ phát triển chip, cũng như khả năng áp dụng định luật Moore đối với lĩnh vực này.

Định luật Moore được phát hiện vào những năm 1960 bởi đồng sáng lập Intel Gordon Moore, là quy tắc phát triển của công nghệ bán dẫn, cho rằng lượng bóng bán dẫn trên 1 con chip tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm, trong khi mức năng lượng tiêu thụ giảm đi một nửa.

(Ảnh: StraitTimes)

Ngày 27/9, CEO Intel Pat Gelsinger cho biết, định luật này “vẫn sống tốt”, ngụ ý rằng các vi xử lý sẽ tiếp tục trở nên nhanh hơn và rẻ hơn theo một tỷ lệ có thể dự báo trước.

Thế nhưng, Nvidia, công ty hiện đã có vốn hoá gấp 3 lần nhà sản xuất Windows, lại không nghĩ vậy. Tuần trước, nhà sáng lập và CEO Jensen Huang khẳng định, định luật Moore “đã chết”.

Sự khác biệt này càng làm tương phản giữa Intel và các công ty bán dẫn Mỹ khác. Công ty này cam kết tiếp tục tự sản xuất một số dòng chip, trong khi Nvidia và các công ty còn lại chủ yếu phụ thuộc vào bên đúc chip thứ 3 ngoài lãnh thổ Mỹ.

Trong nhiều năm, Intel luôn dẫn đầu trong công nghệ sản xuất bán dẫn trước khi bị TSMC và Samsung vượt mặt thời gian gần đây. Các đối thủ hiện đã có thể sản xuất chip trên công nghệ 5 nanomet (nm), trong khi Intel vẫn kẹt lại ở công nghệ 7 nm và 10 nm.

Dưới thời Gelsinger, Intel đặt mục tiêu trở lại “vị trí dẫn đầu về hiệu suất”, có nghĩa là chip của họ cần phải nhanh và hiệu quả tương đương với các chip của xưởng đúc bên thứ 3. 

“Chúng tôi kỳ vọng tạo ra khoảng 100 tỷ bóng bán dẫn trên một vi xử lý duy nhất. Đến cuối thập kỷ này, con số sẽ là 1.000 tỷ bóng bán dẫn”, Gelsinger nói. “Công ty vẫn đang đi đúng hướng”.

Trong khi đó, Nvidia tin rằng khái niệm “tăng tốc điện toán” mới là lời giải cho bài toán thu nhỏ kích cỡ bóng bán dẫn. Theo tầm nhìn của CEO Huang, các ứng dụng nặng như trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có thể chạy trên các vi xử lý đặc thù do Nivdia phát triển mà không phụ thuộc vào kỹ thuật từ phía Intel.

“Trong tương lai, cơ hội tiếp tục theo đường cong giá/hiệu suất của định luật Moore sẽ không còn nữa”, Huang nói. “Do đó, nếu bạn muốn tạo ra một sức mạnh điện toán lớn hơn, theo một cách hiệu quả hơn về chi phí, thì tôi cho rằng tăng tốc điện toán mới là con đường đúng đắn”.

Thế Vinh (Theo CNBC)

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !