Không để ai bị bỏ lại phía sau trong lĩnh vực viễn thông

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối với Bộ TT&TT, để mọi người dân đều được hưởng thụ dịch vụ viễn thông, bất kể ở vùng sâu, vùng xa hay biên giới hải đảo.

Thủ tướng yêu cầu ngành TT&TT phải phấn đấu hoàn thành việc phủ sóng toàn diện, bao trùm đến tất cả các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để mọi người dân đều được thụ hưởng dịch vụ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh việc không để ai bị bỏ lại phía sau, để thành quả của lĩnh vực thông tin truyền thông được bao trùm toàn diện đến mọi người dân, mọi miền của đất nước. 

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu ngành TT&TT phải phấn đấu hoàn thành việc phủ sóng toàn diện, bao trùm đến tất cả các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc ít người để mọi người dân đều được hưởng thụ dịch vụ viễn thông

“Bộ TT&TT cần phối hợp cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để điện đến đâu viễn thông đi đến đó, trở thành cặp đôi hoàn hảo, mang dịch vụ điện và viễn thông đến người dân ở mọi miền trên cả nước”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thực tế trong vòng 2 năm trở lại đây, việc xóa bỏ các vùng lõm sóng đã là một trong những chủ trương quan trọng mà ngành Thông tin Truyền thông chú trọng triển khai. Hoạt động này được khởi xướng từ tháng 9/2021 nhằm mục tiêu hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến và thúc đẩy phát triển xã hội số.

Theo số liệu của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), trước thời điểm ngày 1/1/2021, tỷ lệ phủ sóng các thôn, bản tại Việt Nam đạt 97,82%, còn lại 2.148 thôn chưa có sóng. 

Trong hai năm 2021 và 2022, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp tập trung nguồn lực, ưu tiên triển khai phủ sóng các thôn bản đã có điện, bao gồm cả các thôn đặc biệt khó khăn. 

Số liệu mới nhất cho thấy, đến nay, 99,73% thôn bản trên toàn quốc đã có sóng viễn thông di động, tăng 1,9% so với đầu năm 2021. Tỷ lệ này tương đương với 2.152 thôn đã được phủ sóng trong 2 năm qua.

Theo Bộ TT&TT, hiện cả nước còn lại 266 thôn chưa phủ sóng được, do một số nơi chưa có điện, dân cư thưa, địa hình khó khăn. Bộ TT&TT đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục rà soát, cung cấp bổ sung các thôn còn lõm sóng để chỉ đạo các doanh nghiệp triển khai phủ sóng.

Bên cạnh việc chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông, Bộ TT&TT sẽ nhanh chóng thực hiện việc giải ngân nguồn vốn từ Quỹ Viễn thông công ích để phát triển hạ tầng viễn thông, phủ sóng các điểm lõm sóng và phát triển mạng băng rộng cố định đến các thôn, bản theo mục tiêu của từng năm và cả giai đoạn đã đề ra.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !