Nga phủ nhận ngắt kết nối Internet với toàn cầu

Một tài liệu của chính phủ Nga làm dấy lên tin đồn nước này chuẩn bị ngắt kết nối Internet với toàn cầu. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

 

Tài liệu được lan truyền thực chất là lá thư từ ông Andrei Chernenko, Thứ trưởng Bộ Kỹ thuật số Nga. Ông yêu cầu các website và cổng thông tin của nhà nước phải tăng cường bảo mật trước thứ Sáu (10/3).

{keywords}
 

Theo đó, họ phải chuyển dịch vụ lưu trữ (hosting) sang các dịch vụ của Nga nếu đang sử dụng dịch vụ nước ngoài, đồng thời xóa các trang web của họ khỏi tất cả các mã JavaScript được tải từ nguồn nước ngoài. JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình web chính. Tài liệu đề cập đến các banner và bộ đếm truy cập làm ví dụ về các phần tử có thể phải xóa.

Điểm gây ngạc nhiên nhất trong thư là trước ngày 10/3, các dịch vụ web của nhà nước Nga phải đảm bảo đã chuyển sang máy chủ DNS đặt tại Nga. DNS là viết tắt của Domain Name System (hệ thống phân giải tên miền), về cơ bản là hệ thống chuyển đổi tên miền website (chẳng hạn www.ictnews.vn) sang một địa chỉ IP dạng số tương ứng với tên miền đó và ngược lại. Nói cách khác, DNS giúp mọi người sử dụng Internet một cách dễ dàng trên toàn thế giới. Do đó, hướng dẫn của Nga đặt ra câu hỏi, liệu Nga có ý định tách mình khỏi hệ thống DNS hay Internet toàn cầu hay không.

Trước thông tin này, Bộ Kỹ thuật số Nga khẳng định “không có kế hoạch” tách Nga khỏi Internet toàn cầu. Trả lời hãng tin Interfax, Bộ cho biết thư chỉ nhằm bảo vệ các website Nga trước những cuộc tấn công mạng từ nước ngoài.

Theo chuyên gia chính sách không gian mạng Alena Epifanova tại Hội đồng Quan hệ quốc tế Đức, lời giải thích này khá hợp lý. Đó chỉ là một tài liệu bình thường chống lại các cuộc tấn công mạng quan sát được.

Thực tế, các dịch vụ trực tuyến của Nga đang trở thành mục tiêu tấn công mạng thời gian gần đây. Nhà phân tích Rafal Rohozinski đến từ công ty nghiên cứu SecDev chia sẻ, gần như mọi website tại Nga đã bị sập vào tuần trước với nhiều mức độ khác nhau.

Cũng có lý do để người ta tin vào tin đồn Nga chuẩn bị ngắt kết nối Internet với thế giới. Năm 2019, chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua quy định mới, mở rộng quyền kiểm soát của Điện Kremlin với hạ tầng Internet, mục tiêu bảo vệ Internet Nga trước các nguy cơ bảo mật. Nó cung cấp khuôn khổ pháp lý quan trọng để tạo ra một hệ thống quản lý Internet tập trung của nhà nước.

Dù vậy, bà Epifanova không tin rằng Nga đã sẵn sàng chuyển sang hệ thống DNS độc quyền. Theo kế hoạch năm 2019, hệ thống DNS của Nga lẽ ra sẽ hoạt động vào đầu năm 2021 nhưng điều đó không xảy ra. Bà cho hay, một số nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước vẫn chưa kết nối mạng của họ với DNS nội địa dù có thể bị phạt.

Bên cạnh đó, có lẽ Nga lo lắng các nhà quản lý Internet quốc tế sẽ hạn chế các tổ chức nhà nước Nga truy cập kết nối Internet an toàn. Tuần trước, Ukraine đề nghị ICANN, tổ chức điều hành DNS toàn cầu, chặn Nga khỏi hệ thống và thu hồi các tên miền cấp cao nhất như “.ru” nhưng bị từ chối. ICANN nhắc lại vai trò của họ là bảo đảm Internet hoạt động, không phải ngược lại.

Trả lời Fortune, bà Epifanova nhận định Nga vẫn chưa sẵn sàng tách khỏi Internet toàn cầu. Kinh tế Nga dựa trên Internet quốc tế, nếu bị ngắt kết nối, chúng ta sẽ chứng kiến sụp đổ kinh tế nghiêm trọng.

Ông Rohozinski cũng đồng tình khi cho rằng Nga ít có khả năng tự ngắt kết nối với Internet toàn cầu. Vài ngày trước, nhà cung cấp dịch vụ Internet Cogent nói không còn kết nối khách hàng Nga (như nhà mạng Rostelecom) với hạ tầng cốt lõi, chuyên chở dung lượng Internet khắp thế giới.

Ông không loại trừ khả năng không gian mạng sẽ đóng vai trò lớn hơn trong cuộc xung đột Nga – Ukraine vài tuần tới.

Du Lam (Theo Fortune)

Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Mỹ chặn người dùng Nga

Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Mỹ chặn người dùng Nga

Nền tảng giao dịch tiền mã hoá (crypto) Coinbase Global thông báo đã chặn hơn 25.000 ví điện tử có liên quan tới các tổ chức và cá nhân người Nga.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !