Nóng cuộc đua bán dẫn, Hàn Quốc ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch miễn trừ lên tới 25% thuế cho các công ty sản xuất chip trong bối cảnh nước này tìm cách thúc đẩy lĩnh vực bán dẫn.

Theo thông báo của Bộ Tài chính nước này, các công ty lớn có thể nhận được hạn mức tín dụng thuế 15% cho đầu tư cơ sở chế tạo, tăng so với mức 8% đã được thông qua vào tháng trước. Trong khi đó, những công ty nhỏ hơn sẽ được miễn thuế lên tới 25%, tăng từ 16%. 

Hàn Quốc xem xét trợ cấp "khủng" cho doanh nghiệp bán dẫn. Ảnh: Nikkei Asia

Ngoài ra, bất kỳ khoản đầu tư bổ sung nào cho lĩnh vực sản xuất chip trong năm 2023 cũng sẽ được miễn trừ thêm 10% thuế.

Bloomberg nhận định, kế hoạch thúc đẩy lĩnh vực bán dẫn của Hàn Quốc, dự kiến sẽ được đệ trình trong tháng này, có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm hơn 3,6 ngàn tỷ Won, tương đương 2,8 tỷ USD tiền thuế.

Hàn Quốc đang là nhà của nhiều hãng sản xuất chip nhớ có thương hiệu toàn cầu, như Samsung Electronics và SK Hynix. Tuy nhiên, quốc gia này đang kẹt giữa trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung ngày càng leo thang nhằm kiểm soát công nghệ cốt lõi, từ trí tuệ nhân tạo cho đến tên lửa phòng thủ.

Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Sul Yeol kêu gọi chính phủ đưa ra các biện pháp khuyến khích mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy ngành công nghiệp chip, cáo buộc các nhà lập pháp đối lập đang tìm cách cản trở nỗ lực quan trọng này trong bối cảnh nhiều quốc gia chi hàng tỷ USD hỗ trợ chính sách cho doanh nghiệp bán dẫn.

Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản là những cái tên đang đầu tư mạnh tay cho xây dựng chuỗi cung ứng bán dẫn riêng. Xu hướng bảo hộ công nghệ ngày càng trở nên rõ rệt sau khi đại dịch Covid làm lộ ra điểm yếu hậu cần toàn cầu, cũng như sự phụ thuộc của các quốc gia với các linh kiện điện tử quan trọng.

Thế Vinh (Theo Bloomberg) 

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Đang cập nhật dữ liệu !