Phần mềm gián điệp tràn ngập châu Âu

Hoạt động mua bán và sử dụng phần mềm gián điệp đang bị buông lỏng tại các quốc gia châu Âu.

Theo dự thảo báo cáo của Nghị viện EU, các phần mềm gián điệp như Pegasus đang tràn ngập tại các quốc gia trong khu vực nhằm vào chính trị gia và nhà báo mà không hề gặp phải sự giám sát cấp cao nào.

Châu Âu đang tràn ngập các phần mềm gián điệp tương tự Pegasus của NSO. Ảnh: Shutterstock

Ngày 08/11, tài liệu liên quan việc sử dụng các phần mềm do thám cho biết “hầu hết các quốc gia thành viên EU đều đã mua một hay nhiều phần mềm gián điệp” tương tự như Pegasus, phát triển bởi tập đoàn NSO của Israel.

Tuy nhiên, hoạt động này “không có sự giám sát chặt chẽ từ phía Liên minh châu Âu nhằm hạn chế việc sử dụng bất hợp pháp phần mềm gián điệp để theo dõi cá nhân, cũng như giám sát hoạt động mua bán các sản phẩm kỹ thuật số này”, Sophie Veld, nhà lập pháp chấp bút cho báo cáo nói.

Theo đó, tài liệu dài 159 trang, tập trung vào việc sử dụng phần mềm gián điệp dựa trên kết quả điều tra của nhà báo và các nhóm xã hội dân sự và bộ phận nghiên cứu chuyên biệt của Nghị viện EU. Báo cáo được công bố sau khi EU hoàn tất nhiệm vụ thu thập dữ liệu liên quan việc Hy Lạp đề xuất luật cấm công ty tư nhân sử dụng spyware vào đầu tháng này.

Hiện Cyprus và Bulgaria đang là 2 đầu mối xuất khẩu phần mềm gián điệp lớn trong khu vực, trong khi đó Ireland cung cấp ưu đãi về tài chính cho các nhà cung cấp phần mềm lớn, còn Luxembourg đóng vai trò là trung tâm ngân hàng cho nhiều “tay chơi” trong lĩnh vực này. Hàng năm, thủ đô Prague của CH Séc thậm chí còn tổ chức hội chợ phần mềm gián điệp, ISS World “Wiretappers Ball”.

Báo cáo cũng trích dẫn các trường hợp bị theo dõi như Nikos Androulakis, Chủ tịch Đảng xã hội chủ nghĩa đối lậo Pasok của Hy Lạp và Thượng nghị sĩ Krzysztof Brejza, người từng dẫn dắt Đảng đối lập Civiv Platform tại Ba Lan. Trong đó, chính phủ các nước châu Âu đã thiếu hợp tác trong điều tra những trường hợp nêu trên.

Thế Vinh (Theo Bloomberg)

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Đang cập nhật dữ liệu !