Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp giảm 50% chi phí khám chữa bệnh và tăng 40% hiệu quả khám chữa bệnh

ictnews Các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế đều cho rằng, với sự hậu thuẫn của AI, ngành y tế sẽ có bước phát triển vượt trội không chỉ trong khám, chẩn đoán bệnh, xác định phác đồ điều trị cho bệnh nhân mà còn trong quản lý bệnh viện.

Chiều ngày 22/2/2019, tại Hà Nội, FPT và Bộ Y tế phối hợp tổ chức hội thảo Trí tuệ nhân tạo – AI trong y tế.

FPT cùng chuyên gia đầu ngành tư vấn chuyển đổi số cho ngành y | Công nghệ AI tạo bước đột phá trong chuyển đổi số của ngành y | FPT cùng chuyên gia đầu ngành “mổ xẻ” xu hướng ứng dụng AI trong ngành y | FPT tiên phong chuyển đổi số lĩnh vực y tế

Phó Cục trưởng Cục CNTT - Bộ Y tế, ông Phạm Xuân Viết cho rằng, để y tế Việt Nam không lạc hậu thì chúng ta cần phải ứng dụng được AI.

Theo các chuyên gia, AI được xem là công nghệ nền tảng quan trọng nhất dẫn dắt hoạt động chuyển đổi số trong các ngành, các lĩnh vực, các tổ chức doanh nghiệp. Theo các dự báo, vào năm 2030, AI sẽ đóng góp thêm 15,7 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Trong năm 2019, 40% các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số sẽ sử dụng công nghệ AI.

Trong phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Xuân Viết, Phó Cục trưởng Cục CNTT – Bộ Y tế nhận định, trong xu hướng phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, có 2 lĩnh vực rất quan trọng nhưng cũng rất khó, đó là AI và công nghệ sinh học, cụ thể là công nghệ tế bào.

Thị trường cũng như các ứng dụng AI đang phát triển rất nhanh trên toàn cầu. Hiện nay, nhiều phần mềm, hệ thống có hợp phần chính là AI đã được ứng dụng thực tiễn có hiệu quả trong y tế. Nếu như cách đây 20 năm, các nghiên cứu về AI mặc dù đã có nhưng phần lớn chỉ mang tính lý thuyết; thì hiện nay AI trong y tế đã khác nhiều, ngay tại Việt Nam đã có 1 hệ thống AI hỗ trợ chẩn đoán ung thư được vận hành trên thực tế và được các chuyên gia y tế đánh giá cao.

Nhấn mạnh y tế luôn luôn là 1 lĩnh vực rộng và đặt ra những bài toán khó cả trong quản lý và chuyên môn, ông Viết cho rằng, để y tế Việt Nam không lạc hậu thì chúng ta cần phải ứng dụng được AI. “FPT đã đồng hành cùng với ngành y tế trong hơn 20 năm qua không chỉ trong lĩnh vực quản lý mà còn cả trong lĩnh vực chuyên môn. Chúng tôi kỳ vọng FPT với tư cách là công ty hàng đầu về CNTT của Việt Nam sẽ phải đóng vai trò tiên phong dẫn đầu trong việc ứng dụng CNTT trong y tế nói chung và ứng dụng công nghệ AI trong y tế nói riêng”, ông Viết chia sẻ.

Đề cập đến bức tranh tổng quan tình hình phát triển lĩnh vực AI trong y tế trên thế giới, GS Nguyễn Tiến Dũng, Đại học Toulouse (Pháp) nhấn mạnh, AI đang làm thay đổi toàn bộ thế giới về mọi mặt. Theo Marketsandmarrkets, thị trường AI tăng trưởng trên 36%/năm, từ 16 tỷ USD năm 2017 lên gần 200 tỷ USD năm 2025, còn theo PwC tính các sản phẩm chưa AI thì đạt trên 10.000 tỷ USD. Hiện nay đang có cuộc đua về AI, các ông lớn trên thế giới đều cần chiến lược AI để khỏi bị lạc hậu, đào thải.

FPT cùng chuyên gia đầu ngành tư vấn chuyển đổi số cho ngành y | Công nghệ AI tạo bước đột phá trong chuyển đổi số của ngành y | FPT cùng chuyên gia đầu ngành “mổ xẻ” xu hướng ứng dụng AI trong ngành y | FPT tiên phong chuyển đổi số lĩnh vực y tế

GS Nguyễn Tiến Dũng, Đại học Toulouse (Pháp) chia sẻ về tổng quan tình hình phát triển AI trong y tế trên thế giới.

GS Nguyễn Tiến Dũng cũng cho biết, y tế chính là một trong các lĩnh vực có nhiều ứng dụng AI nhất, phát triển mạnh nhất, làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt ngành y tế trong những năm tới. Số liệu của Marketsandmarrkets chỉ ra rằng, thị trường AI y tế tăng trưởng tới 50%/năm, từ 2,1 tỷ USD năm 2018 dự kiến sẽ đạt 36 tỷ USD vào năm 2025, chiếm khoảng 20% toàn bộ thị trường AI.

“AI sẽ làm giảm chi phí khám chữa bệnh đến 50% và tăng hiệu quả khám chữa bệnh 40%. Tính tổng lại thì cùng một đồng tiền bỏ ra, bệnh nhân được khám chữa bệnh tốt hơn gấp 3 lần nhờ có AI. Riêng Mỹ, 10 năm tới, AI được dự báo sẽ làm cho Mỹ tiết kiệm mỗi năm 150 tỷ USD, và con số này của cả thế giới là khoảng 500 tỷ USD vào năm 2026”, GS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

Tại hội thảo, GS.TS Hồ Tú Bảo, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản chia sẻ về chủ đề Xây dựng và khai thác bệnh án điện tử ở thế giới và Việt Nam với trí tuệ nhân tạo. Đây là những thành phần cốt lõi của hạ tầng số ngành Y trong thời chuyển đổi số. Cùng với đó, GS.TS Hồ Tú Bảo cũng giới thiệu kết quả xây dựng một số công nghệ nền về AI để khai thác bệnh án điện tử ở Việt Nam, như dùng nhận dạng tiếng nói để tạo bệnh án điện tử, nghiên cứu về sử dụng thuốc ở Việt Nam, gợi ý phác đồ điều trị cho bệnh nhân... Theo GS.TS Hồ Tú Bảo, việc ứng dụng AI để khai thác dữ liệu bệnh án điện tử sẽ tạo ra một cuộc tiến hóa trong ngành y.

Là doanh nghiệp CNTT tiên phong chuyển đổi số và gần 20 năm kinh nghiệm cung cấp hệ thống CNTT cho ngành Y, FPT giới thiệu hệ thống quản lý bệnh viện FPT.eHospital ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ 4.0 với nỗ lực thúc đẩy phát triển y tế thông minh tại Việt Nam cũng như công cuộc chuyển đổi số của quốc gia.

Hệ thống quản lý bệnh viện FPT.eHospital tích hợp trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới giúp bệnh viện quản lý, vận hành trực tuyến theo thời gian thực; giúp các bác sĩ tối ưu hóa công việc khám chữa bệnh với độ chính xác cao và giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi đăng ký từ 4 phút xuống còn 1 phút. Được FPT xây dựng từ năm 2000, đến nay FPT.eHospital đã được ứng dụng thành công tại trên 200 cơ sở Y tế trên toàn quốc, từ các bệnh viện lớn khối công lập đến các bệnh viện tư nhân, quốc tế. Hệ thống FPT.eHospital hiện phục vụ gần 20 triệu lượt khám mỗi năm.

Bên cạnh đó, FPT cũng đang triển khai một số dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xác định và chuẩn đoán các bệnh về da, ung thư, xương khớp cho một số khách hàng trên thế giới. Chẳng hạn như dự án ứng dụng AI để xác định lượng cơ, mỡ bên trong cơ thể dựa trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính với độ chính xác trên 90% giúp các bác sĩ chuẩn đoán bệnh, đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Ông Phạm Minh Tuấn - Tổng Giám đốc FPT Software cho biết: “Y tế là một trong những lĩnh vực trọng điểm FPT ưu tiên giành nguồn lực trong chiến lược chuyển đổi số, thứ nhất, vì mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người dân. Thứ hai, nếu triển khai thành công sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển y tế thông minh, chính phủ số tại Việt Nam”.

Để công việc chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn, Bộ Y tế đã và đang đẩy mạnh phát triển y tế thông minh. Trong đó, việc triển khai bệnh án điện tử tại các cơ sở khám chữa bệnh sẽ được bắt buộc triển khai ngay từ tháng 3/2019. Trong giai đoạn 2024 – 2028, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai bệnh án điện tử. Bệnh án điện tử (EMR) là phiên bản số của hồ sơ bệnh án, được ghi chép, hiển thị và lưu trữ bằng phương tiện điện tử, có cơ sở pháp lý và chức năng tương đương bệnh án giấy quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Người đầu tiên xuất khẩu máy bay Việt sang đất Mỹ

Từ đứa trẻ nhặt rác tới người giành học bổng Fulbright, sáng lập Công ty Realtime Robotics, cho ra đời những phát minh đột phá về drone, trở thành người đầu tiên xuất khẩu drone sang Mỹ. Đó là hành trình của một người theo đuổi việc tự học suốt đời.

Những xu hướng công nghệ đáng chờ đợi nhất năm 2023

Triển lãm CES vừa khép lại giúp chúng ta hình dung được những xu hướng công nghệ nào có thể “làm mưa làm gió” trong năm nay.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Kẻ thay thế Twitter sẽ xuất hiện trong năm 2023?

Quá trình sụp đổ dần dần của mạng xã hội Twitter dưới thời Musk có vẻ như đang hiện hữu. Phần lớn người dùng trên nền tảng đã sẵn sàng cho sự thay thế phù hợp xuất hiện.

Vì sao Apple chưa sa thải nhân sự?

Giữa xu hướng cắt giảm nhân sự lan rộng trong ngành công nghệ, Apple vẫn vững vàng trước “sóng cả”.

Nhật Bản: Cửa hàng ứng dụng phải đóng thuế phát hành game di động

Động thái mới nhất cho thấy những gã khổng lồ công nghệ như Apple và Google sẽ phải đóng thuế phát hành trò chơi di động tại thị trường Nhật Bản, tương tự như ở các nước châu Âu.

Big Tech 2023: Lợi nhuận ảm đạm, tiếp tục cắt giảm nhân sự

Các nhà phân tích dự đoán doanh nghiệp công nghệ lớn tại Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm nhân sự, chi phí trong vài tháng tới.

Bộ TT&TT ra chiến lược AI ứng dụng để thông minh hóa các hoạt động kinh tế xã hội

Bộ TT&TT nhấn mạnh, phát triển AI ứng dụng là giải pháp hữu hiệu để đưa AI đi vào mọi ngóc ngách cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống mỗi người dân.

MobiFone ứng dụng AI đảm bảo chất lượng dịch vụ dịp Tết

MobiFone đã ứng dụng công nghệ AI và Big data, bố trí nhân lực ứng trực để đảm bảo mạng lưới ổn định, thông suốt trong thời khắc đêm giao thừa và đón Xuân mới Quý Mão.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

Đang cập nhật dữ liệu !