Trợ lý học tập “ảo” dùng trí tuệ nhân tạo của sinh viên FPT

ictnews Là sinh viên trong môi trường giáo dục luôn đầy ắp hoạt động, nhưng lại “lười” tìm kiếm thông tin, nhóm sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT đã nghĩ đến phần mềm Virtual Assistant - một trợ lý học tập dùng “ảo” hỗ trợ sinh viên và giảng viên trong hoạt động học tập, giảng dạy.

Trợ lý học tập “ảo” dùng trí tuệ nhân tạo của sinh viên FPT

Nhóm sinh viên FPT Educamp 2018 đem đến hội thảo giáo dục FPT EduCamp 2018 phần chia sẻ hấp dẫn dưới dạng poster. Chú sư tử được nhóm dự định lấy làm hình ảnh đại diện cho phần mềm Trợ lý ảo.

Theo học ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học FPT thuộc Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education) nhưng nhóm sinh viên Phạm Nguyễn Diệu Linh, Vũ Thùy Dung, Nguyễn Hoài Linh lại hứng thú với các kiến thức và xu hướng công nghệ mới. Sở thích đó cùng nỗi niềm: “Trường có rất nhiều hoạt động học tập, ngoại khóa. Chúng mình không muốn bỏ lỡ hoạt động nào nhưng lại lười tìm kiếm và ghi nhớ thông tin trên các kênh” khiến nhóm sinh viên này nghĩ đến việc làm một phần mềm trợ lý “ảo” hỗ trợ sinh viên, cán bộ và giảng viên trong các hoạt động học tập, giảng dạy thường ngày.

Phần mềm Trợ lý ảo - Virtual Assistant (VA) được Diệu Linh, Thùy Dung và Hoài Linh lên ý tưởng xây dựng dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một trong những xu hướng công nghệ mới, được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian gần đây bởi đem đến trải nghiệm gần gũi, tăng tính tương tác giữa người dùng và phần mềm.

Tại hội thảo giáo dục FPT Educamp 2018 diễn ra ngày 25/11 vừa qua, nhóm sinh viên Phạm Nguyễn Diệu Linh, Vũ Thùy Dung và Nguyễn Hoài Linh đã đem ý tưởng này đến chia sẻ trước hơn 300 người tham dự. Theo nhóm, người dùng kích hoạt Virtual Assistant bằng giọng nói hoặc văn bản, dưới dạng các câu lệnh ngắn gọn và đơn giản. Nhờ Virtual Assistant, sinh viên FPT Education có thể tra cứu lịch học, lịch thi, lịch hoạt động ngoại khóa hoặc tìm kiếm học liệu một cách thuận tiện. Cán bộ và giảng viên cũng có thể tìm kiếm các thông tin trên hoặc điểm danh sinh viên, thiết kế bài giảng trên phần mềm này. Virtual Assistant cho phép người dùng thực hiện các thao tác như soạn, gửi email, thêm sự kiện vào lịch cá nhân. 3 sinh viên FPT Education mong muốn sau khi phát triển sản phẩm, Virtual Assistant sẽ được tích hợp vào hệ thống website của các đơn vị thuộc Tổ chức Giáo dục FPT.

Tuy nhiên, vì tất cả các thành viên đều theo học ngành Quản trị Kinh doanh nên nhóm không có kiến thức sâu về lập trình phần mềm. Sinh viên Phạm Nguyễn Diệu Linh cho biết: “Khi chính thức xây dựng sản phẩm, nhóm sẽ hợp tác cùng các bạn hoặc các thầy cô ngành CNTT và Thiết kế đồ họa để được hỗ trợ về mặt kỹ thuật, giao diện”. Một số điểm nhóm muốn phát triển thêm như tính năng xác nhận bằng giọng nói, kho dữ liệu thông tin toàn hệ thống nhờ công nghệ Big Data (Dữ liệu lớn).

 

Dù mới chỉ là ý tưởng nhưng Trợ lý “ảo” của nhóm sinh viên FPT Education đã được khá nhiều sinh viên, cán bộ và giảng viên FPT Education đón nhận. Trong 100 người tham gia khảo sát bằng bảng câu hỏi, 89% bày tỏ sự ủng hộ, chỉ có 6% không ủng hộ và 5% không có ý kiến. 60% người chia sẻ sẽ sử dụng nếu Virtual Assistant đi vào hoạt động thực tế. Tính năng nhắc lịch cá nhân cũng được đánh giá cao nhất về mức độ tiện lợi.

Trong quá trình chia sẻ ý tưởng của mình dưới dạng poster tại hội thảo giáo dục do FPT Education tổ chức, nhóm sinh viên FPT Education nhận được khá nhiều phản hồi xung quanh ý tưởng này. Hầu hết đều đánh giá đây là ý tưởng hay nhưng khó thực hiện đối với một nhóm thành viên không theo học ngành CNTT. Tuy nhiên, các sinh viên này vẫn rất tự tin: “Ý tưởng khả thi và được mọi người chờ đón triển khai trong môi trường giáo dục 4.0 ở FPT Education”.

FPT EduCamp là hội thảo mở được Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Education tổ chức hàng năm để kết nối các giảng viên, cán bộ, chuyên gia quản lí giáo dục và đào tạo, các nhà hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Tại hội thảo, người tham dự có thể chia sẻ các sáng kiến, kinh nghiệm, tri thức và ý tưởng để thúc đẩy sự phát triển của giáo dục Việt Nam nói chung và của FPT Edu nói riêng.

Năm thứ 5 được tổ chức, FPT EduCamp 2018 chọn chủ đề chính là “Trường học 4.0”, hướng đến các chia sẻ và thảo luận xung quanh những nhóm tiêu đề như: Hoạt động Dạy và Học; Nghiên cứu Khoa học; Hợp tác Quốc tế; Đảm bảo chất lượng; Thiết kế chương trình; Tuyển sinh; Các dịch vụ trong trường học: Công tác sinh viên, Quan hệ doanh nghiệp, Tư vấn tâm lý, Phát triển cá nhân (PDP), Tổ chức và Quản lý đào tạo...; Vận hành trường học; Kinh nghiệm triển khai Giáo dục trong thời đại 4.0.

 
List comment
 
VNPT hỗ trợ cước data 30GB chung tay cùng Đà Nẵng chống dịch
icon

Ngày 31/7/2020, VNPT chính thức công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt dành tặng cho các cán bộ, nhân viên y tế và người dân thành phố Đà Nẵng chống Covid -19 với gói cước data với lưu lượng lên đến 30GB.

 
Chủ tọa buổi điều trần Big Tech: Facebook nên bị ‘giải tán’
icon

Chủ tọa buổi điều trần Big Tech hôm 29/7 cho rằng lời khai của Mark Zuckerberg chứng minh Facebook có hành vi độc quyền và nên bị chia nhỏ.

 
Ứng dụng Bluezone hỗ trợ truy vết người nhiễm Covid-19 vượt 1 triệu lượt cài đặt
icon

Sau 4 ngày đẩy mạnh triển khai ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone để hỗ trợ truy vết người nhiễm Covid-19, số lượt cài đặt ứng dụng này đã tăng từ 200.000 lượt lên trên 1,1 triệu.

 
3 lời nói dối vụng về của Google, Facebook, Amazon
icon

Trong một lần hiếm hoi cùng xuất hiện, cả Tim Cook, Mark Zuckerberg, Jeff Bezos và Sundar Pichai đã đưa ra những luận điểm kém thuyết phục tại buổi điều trần.

 
Bộ Công Thương vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa vào năm 2023
icon

Giai đoạn 2020 – 2023, Bộ Công Thương sẽ xây dựng Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của bộ, kết nối với Cổng truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa quốc gia.

 
 
Biến 300m2 thành ‘chợ’, Bách hóa Xanh hướng đến doanh thu 5 tỷ mỗi tháng
icon

Vẫn với diện tích sàn khoảng 300m2 một cửa hàng, Bách Hóa Xanh giờ đây bổ sung thêm tới 700 - 2000 chủng loại hàng hóa, kiến tạo không gian mua sắm tràn ngập, dễ dàng và nhắm tới doanh số mỗi tháng từ 3 - 5 tỷ đồng.

Long An dự kiến chi 500 tỷ đồng phát triển đô thị thông minh
icon

Đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 vừa được phê duyệt. Tổng kinh phí thực hiện Đề án dự kiến là 500 tỷ đồng.

Hình thức điều trần 4 CEO công nghệ chưa phù hợp?
icon

'Thực tế phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cũng khá hình thức. Các câu hỏi và câu trả lời được giới hạn trong khoảng thời gian 5 phút ngắn ngủi', cây viết của Forbes nhận định về buổi điều trần các công ty công nghệ.

Facebook - TikTok khẩu chiến về đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ
icon

Nếu Mark Zuckerberg cảnh báo những nguy cơ đến từ TikTok để lấy lòng chính phủ Mỹ thì TikTok lại công khai chỉ trích Facebook núp bóng chủ nghĩa yêu nước.

Mỹ tố 4 đại gia công nghệ ‘phá’ đối thủ vì lợi nhuận
icon

Trong phiên điều trần lịch sử vừa diễn ra, CEO của Amazon, Apple, Facebook và Google phải chứng minh công ty của mình không vi phạm chính sách phản cạnh tranh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123